Những người lái xe đều không xa lạ gì với vấn đề về điểm mù ô tô. Tuy nhiên mới đây, một cô bé thậm chí còn chưa lái xe bao giờ đã đưa ra giải pháp thông minh cho vấn đề này.

Điểm mù ô tô không chỉ là một sự phiền toái. Theo Cục Quản lý An toàn Giao thông Mỹ, đã có hơn 840.000 vụ tai nạn xe hơi xảy ra do điểm mù. Những vị trí mà người lái xe không thể quan sát trực tiếp thường gây ra các sự cố dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, thậm chí dẫn đến tử vong trong một số trường hợp. Mặc dù các tài xế có thể thực hiện những biện pháp phòng ngừa như điều chỉnh ghế lái và gương chiếu hậu một cách phù hợp… nhưng họ không loại bỏ được hoàn toàn các vấn đề có liên quan đến điểm mù.

Một ví dụ về sự tai hại của điểm mù:

May mắn thay, mới đây Alaina Gassler – cô gái 14 tuổi đến từ West Grove, Pennsylvania (Mỹ) đã có một phát minh giúp giải quyết được tình trạng trên, dù cô hiện vẫn chưa có bằng lái.

Hôm 29/10 vừa qua, cô đã trình bày phát minh của mình tại cuộc thi về toán, khoa học ứng dụng, công nghệ và kỹ thuật dành cho học sinh cấp 2 có tên Broadcom MASTERS do Hiệp hội Khoa học và Công cộng (Society for Science and the Public) tổ chức.

Dự án của cô có tên là “Cải thiện an toàn cho ô tô bằng cách loại bỏ các điểm mù.” Cô đã đặt một chiếc camera phía sau cột A của ô tô và camera này sẽ gửi hình ảnh ghi nhận được lên máy chiếu gắn bên trong xe, gần khu vực cửa sổ trời, vậy nên hình ảnh ở điểm mù sẽ được hiện lên chính cột A che khuất điểm mù đó.

(Ảnh chụp/Youtube)

Để hoàn thành phát minh này, cô đã sử dụng những vật liệu dễ tìm như webcam, máy chiếu và các vật liệu in 3D chiếu cảnh bên ngoài lên các điểm mù của xe.

Gassler đã giành được giải thưởng hàng đầu là Samueli Foundation Prize tại sự kiện Broadcom MASTERS bởi phát minh giúp ích cho những tài xế này. Tại buổi lễ, cô được chủ tịch tập đoàn Broadcom trao phần quà trị giá 25.000 USD (khoảng 600 triệu đồng) cho đóng góp xuất sắc của mình.

Alaina Gassler nhận giải thưởng. (Ảnh: Society for Science and the Public)
Cô gái 14 tuổi đưa ra giải pháp thông minh giúp xóa bỏ điểm mù ô tô
(Ảnh: Society for Science and the Public)
Alaina Gassler nhận giải thưởng. (Ảnh: Society for Science and the Public)

Phát minh của Gassler hiện vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trên các phương tiện, tuy nhiên, các công nghệ đều đã có sẵn và việc cài đặt cũng không mấy khó khăn.

Video Alaina Gassler chia sẻ về giải pháp xóa bỏ điểm mù trên ô tô:

Theo Bored Panda,
Phan Anh tổng hợp