Nếu một ngày không may nào đó, chiến tranh hạt nhân xảy ra và nước Mỹ bị tấn công, thì tổng thống Mỹ và các tướng lĩnh nước này sẽ tới đâu để phản công? Câu trả lời nằm ở chiếc máy bay E-4B Nighwatch mà các bạn sắp được giới thiệu dưới đây.

máy bay
Máy bay E-4B Nightwatch trị giá 223 triệu USD của Không quân Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)

Trang bị nhiều công nghệ “khủng”

Nếu có một cuộc chiến tranh hạt nhân và tất cả hệ thống thông tin liên lạc của quân đội Mỹ trên mặt đất bị phá hủy, thì chiếc máy bay E-4B Nightwatch trị giá 223 triệu USD sẽ trở thành trung tâm chỉ huy và kiểm soát của các quan chức cấp cao nhất trong quân đội Mỹ. Về cơ bản, nó là trung tâm chỉ huy chiến tranh biết bay được thiết kế để chống lại một vụ tấn công hạt nhân.

Có người nói rằng E-4B giống với Lầu Năm Góc trên không, thậm chí còn an toàn hơn cả Lầu Năm Góc. Nếu người ta có thể thấy nó phát huy hết công suất, điều mà hy vọng chúng ta không giờ trông thấy,  thì họ đang trông thấy cảnh tượng của ngày tận thế rồi, đó là lý do tại sao nó được gọi là “máy bay ngày tận thế”.

Bốn chiếc E-4B hợp thành Trung tâm Điều hành Không quân Quốc gia. Không quân Mỹ chịu trách nhiệm quản lý cả 4 chiếc này tại Căn cứ Không quân Offutt gần thành phố Omaha thuộc bang Nebraska.

Được thiết kế lần đầu vào năm 1973 trên nền tảng của Boeing 747, các máy bay thuộc dòng E-4 này được cho là phương tiện tốt nhất để bảo đảm an toàn cho tổng thống Mỹ trong thời Chiến tranh Lạnh nếu có một vụ nổ hạt nhân xảy ra. Kể từ khi chương trình này ra đời, lúc nào cũng có một chiếc máy bay ngày tận thế túc trực 24/7.

Trong tình huống giả định ngay sau khi vụ tấn công hạt nhân xảy ra, Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đều có thể an toàn trên chiếc E-4B này. Từ đây, họ có thể đưa ra lệnh tấn công hạt nhân hay các mệnh lệnh chiến tranh khẩn cấp khác.

Chiếc máy bay này có 3 tầng và chứa được phi hành đoàn 112 người. Với 4 máy chính lớn, E-4B có thể bay 12 tiếng liên tục mà không cần nạp nhiên liệu, mặc dù vậy, với khả năng nạp nhiên liệu trên không, trên lý thuyết nó có thể bay vài ngày liên tục.

E-4B Nightwatch là chiếc máy bay tốn kém nhất mà Không quân Mỹ đang vận hành, khi nó tiêu tốn gần 160.000 USD cho 1 giờ bay. Và như đã nói, nó được chế tạo để sống sót qua một vụ nổ hạt nhân. Nhằm ngăn chặn bức xạ, các cửa sổ được lắp các phần lưới tương tự như trong cửa sổ của lò vi sóng. Những thiết bị và dây điện trên máy bay được gia cố để chịu được các xung động điện từ. Ngoài ra nó còn trang bị lớp bảo vệ nhiệt, bảo vệ nguyên tử và các biện pháp chống lửa trực tiếp khác.

Trên máy bay, không gian được ngăn cách để tối ưu hóa việc điều phối các hoạt động chiến trận. Phần phía trước máy bay bố trí chỗ nghỉ cho các quan chức cấp cao của quân đội.  Khu vực nghỉ ngơi ở tầng trên gồm 18 phòng cho phi hành đoàn của Không quân Mỹ. Phía dưới là phòng hội nghị, nơi các tướng lĩnh, Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng có thể đưa ra các chỉ lệnh chiến đấu. Phòng chỉ thị là nơi các sỹ quan có thể cập nhật với báo chí hay truyền đạt cho cấp dưới về chiến lược và điều phối.

Tại vùng giữa của máy bay, các sỹ quan từ tất cả các binh chủng của quân đội sẽ đưa ra những chiến lược trong trường hợp có khủng hoảng xảy ra. Phòng này tên là Phòng cho nhân viên chiến đấu. Toàn bộ việc giao tiếp với bên ngoài diễn ra ở phần đuôi của máy bay tại các phòng giám sát kỹ thuật và thông tin liên lạc. Từ đây, những người vận hành có thể liên lạc với gần như bất kỳ ai trên thế giới, trong bất kỳ tình huống nào.

E-4B Nighwatch được thiết kế sao cho trong những môi trường khắc nghiệt nhất, trong khi đang diễn ra hay sau một cuộc chiến tranh hạt nhân, máy bay vẫn có thể hoạt động và liên lạc, từ những công nghệ viễn thông tối tân nhất cho đến những công nghệ cổ nhất. Chiếc máy bay giúp các tướng lĩnh duy trì năng lực liên lạc với các lực lượng trên thực địa và phần còn lại của chính phủ Mỹ.

Phần lồi lên trên đỉnh của E-4B Nighwatch là nơi đặt tất cả các công nghệ thông tin liên lạc. Nó được gọi là “vòm tia”, chứa khoảng 67 đĩa vệ tinh và ăng ten. E-4B Nightwatch có khả năng liên lạc còn tốt hơn cả chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ. Nó thậm chí còn có hẳn một cái “đuôi” dài 8km, có thể kéo dài ra đằng sau máy bay để liên lạc với các tàu ngầm đang hoạt động dưới nước.

Kết hợp với phong cách cổ

Nhưng ngay cả với những công nghệ liên lạc tối tân này, bạn vẫn sẽ ngạc nhiên với phong cách đồ cổ ở trên khoang máy bay: Không có công nghệ kỹ thuật số, không có màn hình cảm ứng. Tất cả mọi thứ đều ở dạng tín hiệu analog (tín hiệu tương tự). Phong cách kiểu hoài cổ này hiện diện trên khắp máy bay.

Chiếc máy bay “ngày tận thế” này được thiết kế hoàn toàn để tập trung vào nhiệm vụ cốt lõi của nó: chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Nhưng hy vọng là chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy nó hoạt động hết công suất. Trong thời bình, nhiệm vụ chính của E-4B Nightwatch là đưa Bộ trưởng Quốc phòng đi công du nước ngoài, một chiếc khác luôn hộ tống Tổng thống cùng chiếc Air Force One trong các chuyến công tác nước ngoài.

Video về chiếc máy bay E-4B Nightwatch trị giá 223 triệu USD của Không quân Mỹ:

Theo Business Insider,

Hạ Chi

Xem thêm: