Mới đây, hãng SpinLaunch của Mỹ đã công bố kế hoạch phát triển “máy bắn” khổng lồ để đưa các vật thể nặng tối đa 200 kg vào quỹ đạo, bằng cách phóng đi với vận tốc 8.000 km/h ra khỏi khoang chứa rộng 90 m. Dự án được phối hợp triển khai cùng Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). Cỗ máy này được cho là có chi phí nhỏ và ít gây tác động đến môi trường hơn so với việc sử dụng tên lửa truyền thống. Dự kiến, máy phóng sẽ cao hơn Tượng Nữ thần Tự do (50 m) ở New York.

cỗ máy
Cỗ máy phóng khổng lồ đưa vật thể bay vào quỹ đạo. (Ảnh: Chụp màn hình website SpinLaunch)

Theo kế hoạch, các chuyến bay quỹ đạo đầu tiên sử dụng “súng phóng” sẽ được khởi động vào năm 2025. Trong 8 tháng tới, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành khoảng 30 chuyến bay thử nghiệm dưới quỹ đạo tại cơ sở Spaceport America ở New Mexico.

Phần vật thể vẫn cần sử dụng tên lửa. Trước tiên, cỗ máy phóng sẽ đưa vệ tinh và hàng hóa lên cao nhất có thể với vận tốc 8.000 km/h. Sau đó, các tên lửa nhỏ sẽ giúp đưa đường bay của vật thể vào quỹ đạo. Lượng nhiên liệu tên lửa cần tiêu thụ sẽ chỉ bằng một phần rất nhỏ so với việc sử dụng tên lửa truyền thống.

Tên lửa truyền thống sử dụng hơn 1 triệu lít nước để làm mát. Mặc dù lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ tên lửa tương đối nhỏ so với ngành hàng không thông thường, nhưng lượng phát thải của nó lại rất lớn trên mỗi lần phóng. Vậy nên, tình trạng này có thể trở thành một vấn đề lớn khi ngành công nghiệp vũ trụ phát triển hơn nữa.

Hơn nữa, các vụ phóng tên lửa còn gây tổn hại đến nguồn cung cấp nước ngọt, trong khi một số tên lửa lại giải phóng oxit nhôm trực tiếp vào tầng bình lưu. Rác không gian cũng trở thành một vấn đề không hề nhỏ. Cho đến nay, rất nhiều tên lửa và mảnh vật liệu đang trôi nổi tự do trên quỹ đạo xung quanh Trái đất.

Trong khi đó, phía SpinLaunch cho biết rằng 70% máy phóng không gian của hãng này sẽ tiết kiệm 70% nhiên liệu và vật liệu so với một tên lửa truyền thống.

Ngoài ra, công nghệ của hệ thống phóng này không có gì đặc biệt. SpinLaunch tuyên bố rằng hãng này đã tận dụng phần cứng công nghiệp và các vật liệu hiện có để xây dựng hệ thống máy gia tốc sáng tạo nêu trên. Nó có thể đạt được tốc độ phóng siêu thanh mà không cần bất kỳ tiến bộ nào về vật liệu hoặc sử dụng các công nghệ mới nổi.

Dự án này là một phần nằm trong Thỏa thuận Đạo luật Không gian của NASA, được ký kết với hãng SpaceX của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk và công ty Blue Origin của ông Jeff Bezos. Mục đích của thỏa thuận là nhằm khuyến khích các hãng tư nhân phát triển ngành công nghiệp vũ trụ.

Phan Anh

[VIDEO] Lực lượng phòng dịch Trung Quốc ập vào nhà dân bắt người đưa đi trại cách ly