Sáng ngày thứ Hai (theo giờ Mỹ) giá cổ phiếu của Apple đã mở cửa ở mức 149,06 USD/cổ phiếu. Với 5,2 tỷ cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã lên đến mức 776,60 tỷ USD. Con số này đã đánh bại một kỷ lục trước đó của Apple vào tháng 2/2015 khi ông lớn này chạm mốc 774,7 tỷ USD.

apple-gia-tri-von-hoa

Biểu đồ cổ phiếu của Apple.

Tiếp đà này, nhiều nhà đầu tư cho rằng giá trị Apple thậm chí có thể vượt qua mức 1.000 tỷ USD.

Tính từ đầu năm cho đến nay, giá cổ phiếu Apple đã tăng 29%. Từ tháng 2, cổ phiếu của Apple đã 17 lần thiết lập mức cao kỷ lục nhưng đây là lần đầu tiên giá trị vốn hóa của hãng này lên đến mức đỉnh điểm ngay khi mới mở cửa.

Mới tuần trước, Apple đã công bố kết quả kinh doanh với doanh thu và lợi nhuận theo đúng kỳ vọng của hãng cũng như giới đầu tư. Tình đến hết quý 1/2017, doanh thu của Apple đạt mức 52,9 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này giúp cho lợi nhuận của Apple trong 3 tháng đầu năm đạt mức 11,03 tỷ USD, tăng khoảng 4% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý đó là giá bán trung bình của một chiếc iPhone đã tăng lên mức cao kỷ lục là 695 USD/chiếc, nhờ đó mà với mỗi chiếc iPhone bán ra, Apple lại có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Thêm nữa, doanh số của iPhone 7 Plus tăng cao hơn mong đợi cũng khiến giá bán trung bình của iPhone tăng lên.

“Chúng tôi tự hào vì đã có một quý phát triển doanh thu mạnh mẽ và ghi nhận nhu cầu tăng cao của iPhone 7 Plus”, Tim Cook cho biết, “Chúng tôi cũng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực đối với phiên bản iPhone 7 Red và vui mừng với đà phát triển mạnh mẽ của App Store trong 13 tuần vừa qua”.

Ngoài ra, số lượng tiền mặt đang được Apple nắm giữ cũng đã gia tăng đáng kể, lên tới mức 256,6 tỷ USD trong quý 1/2017, đưa Apple trở thành công ty giàu có bậc nhất nước Mỹ. Cùng kỳ năm ngoái, Apple mới chỉ đang nắm giữ 233 tỷ USD tiền mặt.

Đầu tư vào đâu?

Tuy nhiên, với khoản tiền mặt khổng lồ này, Apple lại gặp phải một vấn đề là không biết phải làm gì để đầu tư cho hiệu quả. Năm 2016, công ty này đã chi 10 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển (R&D), song con số này vẫn không thấm vào đâu so với khoản tiền họ sở hữu. Không chỉ có 256 tỷ USD này, Apple vẫn tiếp tục thu về khoản lợi nhuận đều đặn khoảng 4 tỷ USD mỗi tháng.

Theo một nguồn tin nội bộ của Apple, hãng này đã chi 150 triệu USD trong nhiều năm để phát triển nguyên mẫu iPhone đầu tiên. So với tiềm lực của công ty khi đó, đây thực sự là một khoản tiền không hề nhỏ.

Hiện tại, Apple đang đầu tư khoảng 25 dự án cỡ này mỗi tháng nhằm kìm hãm đà tăng của lượng tiền mặt trong két. Đây thực sự là một nghịch lý trong bối cảnh kinh tế khó khăn của các hãng lớn công nghệ hiện nay. Để có thể “giải quyết” được số tiền này, Apple có lẽ sẽ phải đầu tư vào hàng trăm startup nghiên cứu có quy mô như dự án nghiên cứu iPhone cùng lúc.

Để so sánh, Alphabet hiện là một trong những tên tuổi tích cực đầu tư cho các dự án mới như xe tự lái, công nghệ chống lão hóa, tham vọng phủ Internet toàn cầu hay dự án drone… nhưng tổng số tiền đầu tư của hãng này chỉ ở mức 3,6 tỷ USD trong năm 2016, trong khi Google kiếm được lợi nhuận lên đến 19,5 tỷ USD.

Trong khi đó, Apple kiếm tiền nhiều hơn, thu về 45,7 tỷ USD trong năm tài khóa 2016. Nếu cố gắng “tiêu tiền” thông qua đầu tư, thì rõ ràng Apple phải đầu tư gấp 10 lần số dự án “cho tương lai” như Alphabet.

Tuy nhiên để thực hiện điều này cũng không mấy dễ dàng bởi cấu trúc tổ chức của Apple không giống các hãng khác nên quá trình mở rộng startup cũng sẽ khó khăn hơn. Hầu hết các công ty được tổ chức tập trung xung quanh các bộ phận, mỗi bộ phận như vậy chịu trách nhiệm cho một dòng sản phẩm cụ thể. Apple thì ngược lại, họ không có phó chủ tịch riêng cho Mac, iPhone hay iPad mà là phó chủ tịch về công nghệ phần mềm, công nghệ phần cứng và nhiều mảng chuyên biệt khác.

Nếu mở rộng danh mục sản phẩm, bài toán đặt ra cho Apple chính là phải cấu trúc lại bộ máy tổ chức. Công ty đã dồn mọi nguồn lực vào iPhone và iPad nên cách tổ chức cũng hướng tới việc tối ưu cho hai thiết bị này, bao gồm cả tập trung các kỹ sư tốt nhất của hãng. Và có lẽ vì vậy mà thời gian qua, dòng may Mac, đặc biệt là Mac Pro cao cấp đã bị bỏ rơi

Minh Ngọc

Xem thêm: