Khép lại phiên giao dịch sáng thứ Hai, giá cổ phiếu của Snap đã giảm 12% xuống còn 23,77 USD/cp. Đáng nói hơn là cổ phiếu của hãng công nghệ này không được giới đầu tư đón nhận.

Dù tăng tới 44% trong ngày đầu tiên lên sàn hôm 2/3 và tiếp tục tăng 11% trong phiên giao dịch thứ hai (ngày 3/3) lên mức 27,09 USD/cp, thì đến phiên giao dịch thứ ba (ngày 6/3), cổ phiếu của Snap đã giảm thấp hơn so với giá khởi điểm 24 USD/cổ phiếu.

Con số trên dù vẫn khá cao, nhưng các nhà đầu tư lại không mấy lạc quan về tình hình cổ phiếu của Snap. Tập đoàn Bespoke Investing Group nhận định Snap là cổ phiếu duy nhất ở Mỹ có giá trị thị trường trên 20 tỷ USD nhưng lại không có bất kỳ lời khuyên nên mua từ các chuyên gia. Trong số 7 công ty tư vấn mà CNBC tham chiếu về cổ phiếu Snap, thì có tới 5 hãng tư vấn bán cổ phiếu, có 2 hãng tư vấn giữ lại, và không có công ty nào đưa ra lời khuyên nên mua vào.

Chuyên gia phân tích Anthony DiClemente tại Nomura Instinet cũng đánh giá: “Snap Inc. trở thành công ty đại chúng đúng vào thời điểm mức tăng trưởng người dùng và mức độ kiếm tiền đã bắt đầu chậm lại.” Cụ thể, có 4 nguyên nhân khiến cho cổ phiếu Snap không được giới phân tích đánh giá cao:

  • Số người dùng ứng dụng Snapchat tích cực hàng ngày tăng trưởng rất chậm
  • Doanh thu trung bình trên mỗi người dùng dần đang có xu hướng chậm lại
  • Snapchat chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ sừng sỏ như Facebook, Instagram và WhatsApp
  • Bản thân Snap đã được định giá cao so với mức tăng trưởng hiện tại và tương lai.

Một thách thức đặt ra cho Snap, là hãng công nghệ này phải chứng minh được rằng việc kinh doanh của họ sẽ khởi sắc chứ không thể tiếp tục thua lỗ như hai năm trước đó. Năm 2016, công ty này đã thua lỗ tới 515 triệu USD, và con số này ở năm 2015 là 373 triệu USD.

Tuy nhiên, đợt IPO này cũng được coi như một bước thành công của Snap khi mang về khoản tiền 3,4 tỷ USD để có thể đầu tư thêm vào các sản phẩm dịch vụ cao cấp hơn nữa để tăng chỉ số doanh thu trung bình trên mỗi người dùng.

Đây cũng là một dấu hiệu tốt mở đường cho các hãng công nghệ tiềm năng khác tiếp đà IPO, trong đó Airbnb và Uber có thể là những ứng viên tiếp theo.

Minh Nhật

Xem thêm: