Cổ phiếu của Twitter, kể từ khi hãng này ban hành lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump, đã tiếp tục giảm sâu hơn vào hôm 18/1 vừa qua.

Twitter
(Ảnh minh họa: kovop58/Shutterstock)

Vào khoảng 11:20 sáng (giờ ET) hôm 18/1, cổ phiếu của công ty có trụ sở tại San Francisco giao dịch ở mức 44,96 USD, tức giảm khoảng 0,5%. Đầu ngày, cổ phiếu giao dịch ở mức dưới 44,60 USD. Nhưng đến 3:30 chiều cùng ngày, cổ phiếu của Twitter đã “nhích” lên mức 45,81 USD.

Vào ngày 6/1/2020, trong Phiên họp chung của Quốc hội, cổ phiếu của công ty này được giao dịch ở mức 53,26 USD. Tại thời điểm này, Twitter đã giảm ít nhất 15% chỉ trong đầu năm 2021.

Tuần trước, nhà phân tích Jim Cramer của tờ CNBC đã cảnh báo rằng cổ phiếu của Twitter có thể còn trượt dài hơn nữa sau khi cấm tài khoản của Tổng thống Trump.

“Tôi nghĩ rằng có rất nhiều người thực sự biết rằng Tổng thống là người quan trọng nhất trên Twitter,” ông Cramer cho biết. “Bạn phải tiếp tục theo dõi ông ấy, và sau đó bạn phải theo dõi những người đã nói về ông ấy.”

“Và bạn vừa có hiệu ứng bất tận này tại trang web mà Tổng thống tạo ra, tôi nghĩ rằng yếu tố bất ngờ khi truy cập Twitter, tất nhiên là tài khoản của Tổng thống, và nó đã biến mất!,” ông Cramer cho hay. Ông Trump có hơn 88 triệu người theo dõi và các tweet của ông thường có nhiều lượt retweet (chia sẻ), bình luận (comment) hoặc “thích (like)” nhất.

Theo tờ Investorplace, có những lo ngại rằng “hiệu ứng gợn sóng tiềm ẩn (potential ripple effect) của việc Twitter cấm tài khoản Tổng thống Trump khỏi nền tảng của mình” sẽ dẫn đến một đợt sụt giảm giá trị cổ phiếu khác. Tờ Investorplace lưu ý rằng người dùng có thể sẽ rời Twitter để chuyển sang các nền tảng khác trước nỗi lo bị kiểm duyệt.

Trong khi đó, sau khi Tổng thống Trump bị đình chỉ tài khoản vĩnh viễn, bà Vijaya Gadde, Trưởng ban Pháp lý, Chính sách, Trách nhiệm và An toàn của Twitter đã xuất hiện trong một video bị rò rỉ, trong đó bà nói về những chính sách mà nền tảng truyền thông xã hội này sẽ hướng đến tiếp theo.

“Chúng tôi sẽ, theo thuyết âm mưu, đình chỉ vĩnh viễn các tài khoản đó,” bà Gadde nói trong một video clip bị rò rỉ. Twitter đã xác nhận với các hãng tin tức về tính xác thực của video này.

Bà Gadde còn nói rằng nhiều mô hình kiểm duyệt của Twitter đã được rút ra từ “các thị trường khác”, có lẽ là các chế độ độc tài như Trung Quốc và các chế độ khác.

“Vì vậy, rất nhiều bài học của chúng tôi ở đây là đến từ các thị trường khác… theo nghĩa đó, chúng tôi cảm thấy như vậy – đây là cách tiếp cận toàn cầu của chúng tôi,” bà Gadde nói về làn sóng đình chỉ tài khoản tiếp theo. “Chúng tôi cần hết sức tập trung vào việc có thể thực thi bất kỳ chính sách nào, hoặc quyết định nào mà chúng tôi đưa ra trên quy mô lớn.”

Twitter giải thích rằng hãng đã cấm tài khoản của ông Trump vì vụ bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 vừa qua. Ông lớn công nghệ này tuyên bố rằng các bình luận của Tổng thống Trump trên nền tảng có thể gây kích động bạo lực, mặc dù trên thực tế ông Trump chưa bao giờ kêu gọi những người ủng hộ mình tham gia vào các hành vi bạo lực.

Đoạn video bị rò rỉ của bà Vijaya Gadde:

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: