Hôm 12/4 vừa qua, nhà sản xuất dược phẩm Regeneron cho biết họ sẽ xin sự chấp thuận của Mỹ đối với loại cocktail kháng thể COVID-19 của mình như một phương pháp điều trị phòng ngừa, sau khi một thử nghiệm chỉ ra rằng nó giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh có xuất hiện triệu chứng ở những gia đình có người bị bệnh.

Regeneron
(Ảnh minh họa: lev radin/Shutterstock)

REGEN-COV sử dụng hỗn hợp hai kháng thể đơn dòng là casirivimab và imdevimab, giúp làm giảm nguy cơ tổng thể phát triển thành COVID-19 có triệu chứng xuống còn 31%, và xuống 76% sau ngày thứ 3. Theo hãng Regeneron, thử nghiệm này cũng đã cho thấy REGEN-COV rút ngắn thời gian triệu chứng và giảm đáng kể lượng virus.

Regeneron đã hợp tác với hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ và cơ sở công nghệ sinh học khổng lồ của họ ở Nam San Francisco để sản xuất khoảng 2 triệu liều mỗi năm, một số lượng đáng kể mặc dù đây chỉ là một con số nhỏ so với lượng cần thiết dùng cho những người mắc bệnh (khoảng 3,5 triệu người nhiễm bệnh mỗi tuần trên toàn thế giới).

Loại kháng thể của Regeneron đã được Mỹ chấp thuận sử dụng khẩn cấp cho bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình, và các công ty đang hy vọng thử nghiệm mới nhất thuyết phục được các nhà quản lý tiến hành mở rộng việc triển khai. Các nhà quản lý châu Âu đã lên tiếng ủng hộ và cho phép các quốc gia quyết định xem họ có muốn sử dụng nó hay không.

“Những dữ liệu này giúp mở đường cho việc sử dụng REGEN-COV trước khi bệnh nhân có triệu chứng,” Katharine Bar, điều tra viên và giáo sư tại bệnh viện Đại học Pennsylvania, cho biết trong thông cáo của Regeneron.

Regeneron cho hay thử nghiệm của họ đã đáp ứng các tiêu chí quan trọng, giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng. Tổng số tuần bệnh nhân gặp phải các triệu chứng đã giảm gần một nửa (45%) khi dùng REGEN-COV, qua đó có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: