Câu chuyện con tàu của Noah nổi tiếng trong Kinh Thánh lại nhận được sự chú ý nhờ bằng chứng mới ủng hộ cho di chỉ nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh chụp di chỉ trên dãy núi Ararat với các điểm đánh dấu cho thấy hình ảnh một con thuyền (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã có hình ảnh 3D của thứ được cho là con tàu Noah nằm ở dãy núi Ararat (Thổ Nhĩ Kỳ). Vào năm 1977, nhóm thám hiểm của ông Ron Wyatt (đến từ tiểu bang Tennesse, Mỹ) đã khám phá ra địa điểm trên. Khu vực này sau đó đã trở thành công viên quốc gia và được xem như báu vật của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Ron đã qua đời vào năm 1999, nhưng một nhà nghiên cứu về Kinh thánh có tên là Andrew Jones đã tiếp tục công việc của ông và dẫn đầu một nhóm thám hiểm đi chụp quét những hình ảnh con tàu khổng lồ được chôn trong dãy núi Ararat.

“Đó là một vật thể nhân tạo và có hình dạng của một con tàu,” ông Andrew cho hay. “Chúng ta sẽ không tìm thấy manh mối kiểu như biển chỉ dẫn ‘đây là con tàu được tạo ra bởi Noah và các con trai’, nhưng liệu còn một con tàu nào khác có thể nằm ở dãy núi Ararat tại độ cao gần 2.000m so với mực nước biển?”

>> Liệu có phải ‘con tàu của Noah’ đã được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Ông cho biết con tàu dài khoảng 156m, tương đương với chiều dài con tàu được đề cập trong Kinh thánh là 300 cubits (khoảng 137m). Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã công nhận vật thể hình chiếc tàu ấy là con tàu Noah.

Tờ báo lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ từng đăng tin: Chính phủ xác nhận: “Đây là tàu Noah”. (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu đã quét phần đất nền bên dưới bằng một phương pháp gọi là điện trở suất (electrical resistivity) và cho ra kết quả là một hình ảnh 3D của con tàu mà ông Jones tin là đã sống sót qua cơn đại hồng thủy.

“Phần thân tàu rắn chắc, bị hóa đá, được bảo quản hoàn hảo dưới mặt đất như được nhắc đến trong Kinh thánh. Con tàu có 3 tầng khác nhau.”

Nhóm hiện đang nghiên cứu để tìm ra cách thức khai quật con tàu. Ông Jones cho biết rằng họ đang làm việc với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà khảo cổ sẽ đệ trình kế hoạch tiến khai quật con tàu Noah. Tuy nhiên, ngay cả khi kế hoạch được phê duyệt, nhóm cũng phải mất đến vài năm để thực hiện.

Họ hy vọng sẽ tìm thấy những thứ có trong câu chuyện Kinh thánh như xác động vật, và ông Jones cho hay rằng đó cũng là một trong những lý do mà nhóm tiến hành cuộc khai quật.

>> Bolivia: Bằng chứng về trận đại hồng thủy đã nhấn chìm di chỉ Tiwanaku và hồ Titicaca

Theo Fox17,
Phan Anh

Leave a Reply