Ông Donald John “Don” Trump Jr (con trai cả của Tổng thống Donald Trump) đã thúc giục tỷ phú Elon Musk tạo ra một nền tảng truyền thông xã hội riêng có thể “thổi bay Twitter” và cứu rỗi “quyền tự do ngôn luận tại Mỹ”, qua vụ việc Twitter cấm vĩnh viễn tài khoản của cha mình sau cuộc tấn công Điện Capitol hôm 6/1 vừa qua.

Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Paul Sancya/Shutterstock)

Cụ thể, con trai cả của Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích Twitter đã kiểm duyệt một cách “thiên vị” và “nhắm mục tiêu một chiều”, đồng thời kêu gọi ông Elon Musk, CEO của SpaceX, tạo một trang mạng xã hội mới, trong đó đánh giá đúng những lời nói thù địch và hành động bạo lực một cách trung lập.

“Tôi muốn một điều gì đó được thực hiện nhằm đối phó với những chuyện ngớ ngẩn liên quan đến việc kiểm duyệt đang diễn ra và rõ ràng là nhắm mục tiêu một chiều,” ông Don Jr cho hay. “Tại sao Elon Musk không tạo ra một nền tảng truyền thông xã hội?”

Ông cho biết thêm: “Người đàn ông này đã đưa tàu vũ trụ có người lái vào không gian. Ông ấy đã làm được điều này với tư cách là một công ty tư nhân. Elon Musk có quyền lực lớn và làm được điều đó một cách tốt hơn, với chi phí thấp hơn và nhanh hơn so những gì mà người khác có thể làm.”

Ông Don Jr coi Elon Musk là người phù hợp để đứng lên chống lại Twitter sau khi CEO của SpaceX nhận xét rằng các công ty “công nghệ cao ở Bờ Tây” đã “trở thành trọng tài về tự do ngôn luận”. Bình luận của ông được đưa ra sau khi Amazon, Apple và Google đồng loạt loại bỏ mạng xã hội cánh hữu Parler.

Vào hôm 8/1 vừa qua, Twitter và Facebook đã cấm vĩnh viễn tài khoản Tổng thống Trump sau vụ tấn công vào Tòa nhà Quốc hội. Vụ việc khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.

“Một người như Elon Musk có khả năng sáng tạo ra thứ gì đó có thể thổi bay Twitter,” ông Don Jr cho hay.

Ông cho biết rằng nền tảng mới có thể điều chỉnh chống lại phát biểu thù hận hoặc bạo lực nhưng đồng thời cũng cung cấp nền tảng cho các nhà bình luận trung lập và không biến thành một “tổ chức cánh tả” bịt miệng những người có tư tưởng bảo thủ.

“Tôi không đòi hỏi một mạng xã hội bảo thủ, tôi muốn một nền tảng để tranh luận ý tưởng của mình với người khác, nơi không chỉ có những người nói những gì tôi muốn nghe,” con trai Tổng thống Trump chia sẻ.

Ông Don Jr bày tỏ sự thất vọng và sửng sốt trước việc các nhà lãnh đạo đối lập của Nga phát biểu về những gã khổng lồ công nghệ và cơ quan kiểm duyệt của Mỹ, trong đó nói rằng “Người Nga đang dạy cho người Mỹ về quyền tự do ngôn luận. Sẽ đáng sợ như thế nào nếu điều này trở thành sự thật.”

“Elon, tại sao ông không đứng ra làm điều đó? Hãy bước ra và mang tới một ý tưởng. Tôi nghĩ rằng ông thực sự là người cứu rỗi tự do ngôn luận ở Mỹ,” ông Don Jr cho biết.

Theo Independent,

Phan Anh

Xem thêm: