Một hacker đã gửi lời cảnh báo tới FBI.

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Năm ngoái, FBI đã lệnh cho Apple giúp bẻ khóa chiếc iPhone 5c của Syed Farook – một tay súng trong vụ tấn công San Bernardino năm 2015. Apple đã từ chối, và tình hình trở nên căng thẳng cho tới khi một công ty Israel chuyên về an ninh di động tên là Cellebrite nhận lời giúp FBI mở khóa.

Tuy nhiên, theo thông báo của Cellebrite vào tháng 1/2017, một hacker đã xâm nhập vào máy chủ của hãng. Giờ thì một vài thông tin đã bị hacker đưa lên mạng để cảnh báo tới FBI.

Thông tin bị tung lên mạng bao gồm mã lập trình dường như có liên quan tới Thiết bị UFED của Cellebrite (Universal Forensic Extraction Device – tạm dịch: Thiết bị trích xuất giám định phổ dụng), và có thể bẻ khóa các dòng iPhone cũ như 5c, cũng như các thiết bị Android và Blackberry.

Hacker ẩn danh đã giải thích với trang Motherboard rằng chỉ cần tạo ra những công cụ như vậy thì việc chúng bị phát tán là không thể tránh khỏi, sau đó thì bất cứ ai với kiến thức kĩ thuật cũng có thể sử dụng, kể cả những chính quyền độc tài trên thế giới.

“Cần cho họ thấy rằng khi tạo ra những công cụ này, người ta sẽ phát tán nó. Lịch sử đã cho thấy rõ điều đó,” hacker cho biết.

Ảnh file ReadMe của tài liệu bị phát tán
Ảnh file ReadMe của tài liệu bị phát tán

Hacker nói rằng họ đã lấy trộm các công cụ này từ máy chủ của Cellebrite, phá mã hóa và đăng chúng lên Pastebin – một kho lưu trữ thường dùng của giới lập trình. Một vài mã code cũng có thể được lấy từ mã jailbreak có sẵn trên mạng.

Một phát ngôn viên của công ty Cellebrite nói với Motherboard rằng các tài liệu không chứa mã nguồn, chỉ là thông tin đóng gói dữ liệu.

CEO Tim Cook của Apple từng nói rằng việc tạo ra loại phần mềm “cửa hậu” (backdoor) sẽ là điều “kinh khủng cho an toàn của cộng đồng.”

Cho dù công cụ bẻ khóa được tung lên mạng không bao gồm phương thức để xâm nhập vào các mẫu thiết bị hiện tại, thông điệp cảnh báo vẫn rất rõ ràng: một khi được tạo ra, những công cụ này sẽ không giữ kín được lâu.

Theo Engadget,
Phong Trần biên dịch

Xem thêm:

Leave a Reply