Theo các chuyên gia an ninh mạng, việc sử dụng công cụ quản lý mật khẩu không chỉ giúp bạn kiểm soát tốt các tài khoản mà còn giảm nguy cơ bị tin tặc tấn công.

Công cụ quản lý mật khẩu nào tốt nhất?
(Ảnh: Lastpass)

Thay vì phải ghi nhớ mật khẩu của hàng loạt dịch vụ như mạng xã hội, email, tài khoản ngân hàng, dịch vụ video hay âm nhạc… công cụ quản lý mật khẩu sẽ giúp bạn quản lý toàn bộ chỉ qua một tài khoản duy nhất. Đồng thời, nó cũng giúp bạn tạo mật khẩu an toàn, đảm bảo độ dài cùng nhiều ký tự khó nhớ, và đồng bộ an toàn trên các trình duyệt cũng như các thiết bị nhằm tối ưu hóa cho quá trình sử dụng.

Hiện nay có hàng loạt công cụ quản lý mật khẩu, tuy nhiên, theo cộng đồng mạng cũng như các chuyên gia an ninh, LastPass là một trong những công cụ quản lý mật khẩu phổ biến và tốt nhất hiện nay.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một vài điểm đáng chú ý của LastPass.

LastPass hỗ trợ những thiết bị nào?

LastPass hỗ trợ nhiều nền tảng di động như macOS, Windows, iOS, Android, Chrome OS, Linux, Firefox OS, Firefox Mobile, Windows RT, Windows Phone, thậm chí cả đồng hồ thông minh Apple Watch và Android Wear. Nó cũng có thể đồng bộ trên các trình duyệt Chrome, Firefox, Safari, Internet Explorer và Microsoft Edge.

Công cụ quản lý mật khẩu nào tốt nhất?
(Ảnh: Lastpass.uptodown)

Lastpass có những ưu điểm gì?

Công cụ này sử dụng dịch vụ đám mây để lưu trữ thông tin cá nhân người dùng. Toàn bộ cơ sở dữ liệu mật khẩu được mã hóa trực tiếp trên hệ thống dựa vào thuật toán 256-bit AES. Mật khẩu của bạn sẽ chỉ được truy cập qua hệ thống bằng cách đăng nhập vào website quản lý của LastPass, sử dụng Master Password (mật khẩu chính) để giải mã dữ liệu qua giao thức SSL.

LastPass cho phép tạo ra mật khẩu an toàn và ngẫu nhiên chỉ với một cú nhấp chuột, trong khi có thể thực hiện những thay đổi liên quan đến độ dài mã khóa, ký tự thường và in hoa, con số, biểu tượng, đếm chữ số tối thiểu,… Công cụ này cũng có cơ chế tạo mật khẩu dựa trên thông tin gợi ý, tự động hoàn tất chuỗi password đã ghi nhớ, cũng như tự động đăng nhập.

LastPass cũng tạo ra nhiều thông tin danh tính để phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau, như tạo hồ sơ tự động điền để đơn giản hóa quá trình mua sắm online và đăng ký online bằng cách tự động chèn thông tin cá nhân và tài chính (chẳng hạn như thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng)…

Thêm vào đó, LastPass có thể được thiết lập để tự động đăng xuất khi màn hình chờ hoàn động, máy tính bị khóa, tắt hoặc khi người sử dụng đăng xuất. Để gia tăng độ an toàn trên máy tính cục bộ, tiện ích này còn cho phép xóa bộ nhớ cache cục bộ.

Trong trường hợp phải chia sẻ mật khẩu với người khác, LastPass cũng hỗ trợ chức năng chia sẻ mật khẩu, trong đó người được chia sẻ không thể nhìn thấy hay thay đổi mật khẩu của bạn, mà chỉ có thể đăng nhập vào tài khoản mà thôi.

Cài đặt và sử dụng Lastpass có khó không?

Câu trả lời là không hề khó. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản LastPass miễn phí, sau đó truy cập vào LastPass.com và tải ứng dụng hỗ trợ phù hợp với hệ thống của mình.

Công cụ quản lý mật khẩu nào tốt nhất?
(Ảnh: 9to5mac)

Khi tạo tài khoản, bạn cần đăng nhập địa chỉ email chính của mình, sau đó lựa chọn mật khẩu đủ mạnh và an toàn. Mật khẩu này chỉ cần sử dụng để truy cập tới “kho lưu trữ” và quản lý password trực tuyến, và từ đây dữ liệu được xử lý và phân phát tới database lưu trữ trên hệ thống.

lastpass3
(Ảnh: 9to5mac)

Trong quá trình cài đặt, Lastpass cho phép bạn tùy chọn nhập tất cả mật khẩu từ trình duyệt vào chương trình và hệ thống sẽ liệt kê tất cả danh sách website, tài khoản, tên đăng nhập, mật khẩu và tùy chọn thay đổi sau này.

lastpass-custom

Mỗi khi tạo mới 1 tài khoản bất kỳ nào đó, LastPass sẽ yêu cầu bạn tạo tiếp 1 tài khoản bảo mật khác, sau đó Lastpass sẽ tiến hành rà soát lại 1 lần nữa và phát hiện các thông tin có liên quan tới tài khoản mới này, nhắc nhở người dùng tạo mới hoặc giữ nguyên mật khẩu cũ, cũng như việc gán thêm dữ liệu mới và database lưu trữ.

(Ảnh:9to5mac)
(Ảnh:9to5mac)

Video hướng dẫn sử dụng Lastpass trên các thiết bị Android:

Phải trả phí bao nhiêu để sử dụng Lastpass?

Lastpass bản miễn phí cho phép người dùng sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau và đồng bộ hoàn toàn dữ liệu.

Còn nếu muốn có tính thêm năng chia sẻ password, xác nhận hai lớp Yubikey và Sesame, mã hóa lưu trữ, hỗ trợ kỹ thuật nâng cao và 1GB dung lượng lưu trữ tập tin mã hóa thì bạn có thể nâng cấp lên gói Premium với giá 1 USD/tháng.

Bạn có thể tải ứng dụng LastPass tại đây.

An Nhiên (T/H)

Xem thêm: