Tỷ phú Elon Musk khiến giới công nghệ không khỏi bất ngờ trước kế hoạch thành lập startup Neuralink phát triển công nghệ hợp nhất AI với não người. Tuy nhiên, đây có thực sự là loại công nghệ mà nhân loại nên phát triển hay không?

(Ảnh: Shutterstock)
Việc hợp nhất AI vào não bộ có thể khiến con người trở thành một cỗ máy? (Ảnh: Shutterstock)

Cách đây không lâu, Elon Musk đã mua lại công ty Neuralink và sẽ tiến hành dự án phát triển “giao diện não bộ”, một mạng lưới các điện cực siêu nhỏ kết nối với não, cho phép con người kết nối với thế giới thông qua một thiết bị không dây.

Đây có thể xem là một ý tưởng đột phá giúp thay đổi nhận thức của nhân loại. Nó có thể thay đổi cách chúng ta suy nghĩ, giao tiếp và thậm chí là kết nối với hệ thống máy móc, không cần dùng đến ngôn ngữ hay chữ viết.

Neuralink hứa hẹn sẽ là một “giao diện não bộ” hoàn hảo, kết hợp tốt với yếu tố sinh học (não bộ) và mạnh mẽ tới mức người sử dụng sẽ coi đó như là một bộ phận của thân thể, của não bộ và của hệ thần kinh. Nhờ đó, não bộ có thể liên lạc không dây với điện toán đám mây, với hệ thống máy tính và với bất kỳ ai cũng có giao diện này trong não bộ của họ.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Hệ thống này thoạt nghe hết sức lý tưởng, nhưng cũng còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà chúng ta cần phải tính đến.

Thứ nhất, Neuralink không đơn thuần là một thiết bị đính kèm vào cơ thể. Để có thể tích hợp nhất con chip điện tử vào não bộ, cần phải tiến hành phẫu thuật cấy ghép không vì lý do y học. Nó có thể dẫn đến những trở ngại cả về mặt pháp lý lẫn đạo đức.

Thứ hai, về cơ bản thì Neuralink là một hệ thống liên lạc, vậy nên sẽ có rất nhiều vấn đề về bảo mật và sự riêng tư liên quan. Việc xâm nhập vào máy tính, vào điện thoại bất hợp pháp đã là một vấn nạn mà nhân loại đang phải nỗ lực giải quyết. Vậy nếu tình trạng xâm nhập não bộ con người diễn ra, thì hậu quả sẽ ra sao? Rõ ràng là khi mở một cánh cửa vào thẳng bộ não mình, không có gì đảm bảo bộ não sẽ an toàn trước bất kì cuộc tấn công nào.

Một công nghệ mới có thể hữu ích to lớn, và cũng có thể tiềm ẩn những nguy cơ to lớn. Để đảm bảo an toàn về mọi phương diện, việc hợp nhất AI với não bộ chắc chắn sẽ còn cần một chặng đường để kiểm nghiệm xem nó thực sự có mang đến một cuộc cách mạng công nghệ cho nhân loại hay không?

Lược dịch từ The Coversation
Dương Cầm

Xem thêm: