Công ty Neuralink của tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay Elon Musk mới đây đã đăng tin tuyển dụng vị trí giám đốc thử nghiệm lâm sàng. Đây được xem là một dấu hiệu chỉ ra rằng công nghệ cấy chip (sử dụng trí tuệ nhân tạo) vào não có thể sắp được thử nghiệm trên người.

cấy chip
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Naresh111/Shutterstock)

Cụ thể, vị trí giám đốc nêu trên sẽ làm việc với những người tham gia thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Theo yêu cầu công việc, ứng viên phải có khả năng hiểu được quy trình về thử nghiệm lâm sàng từ đầu tới cuối, đồng thời có thể quản lý thông tin liên lạc với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ.

Ngoài ra, công việc được mô tả có vị trí công tác tại trụ sở ở Fremont, California, trong đó hứa hẹn rằng ứng viên sẽ có cơ hội thay đổi thế giới và hợp tác với các chuyên gia tài năng nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hồi tháng 12/2021, ông Musk đã phát biểu trên tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành do tờ Wall Street Journal tổ chức rằng công ty Neuralink hy vọng sẽ cấy ghép thiết bị của mình vào não người vào năm 2022, hiện đang chờ FDA chấp thuận.

Theo vị tỷ phú này, việc cấy ghép sẽ cho phép những người bị liệt điều khiển các thiết bị như điện thoại thông minh bằng não, nhanh hơn so với sử dụng bằng ngón tay cái. Ông cũng khẳng định tiêu chuẩn cấy thiết bị của Neuralink thậm chí còn vượt xa cả những gì FDA yêu cầu.

Trên thực tế, nhiều người đã bày tỏ mối lo ngại rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho nhân loại, với nguy cơ thay thế con người trong tương lai. Chính CEO Elon Musk cũng từng đưa ra cảnh báo rằng công nghệ này sẽ thao túng nhân loại vĩnh viễn trừ khi chúng ta bắt đầu kiểm soát nó ngay lập tức.

Theo Business Insider,

Phan Anh

Xem thêm: