Hôm 20/4 vừa qua, công ty Hyundai Motor Co. của Hàn Quốc công bố kế hoạch phát triển xe tự hành “Rover” khám phá Mặt Trăng, trong bối cảnh công ty này đang định hướng trở thành nhà cung cấp giải pháp di động cho tương lai, theo hãng tin Yonhap.

Mặt Trăng
(Ảnh: Par Darkfoxelixir/Shutterstock)

Cụ thể, trong một thông báo chính thức, Hyundai Motor cho biết vào tháng 7 năm ngoái, công ty này đã ký một biên bản ghi nhớ với 6 viện nghiên cứu hàng không của Hàn Quốc để thực hiện dự án phát triển “Rover”, trong đó có Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc và Viện Công nghệ ô tô Hàn Quốc.

Hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc đã tiết lộ hình ảnh phác họa thiết kế xe tự hành, với khối lượng dự kiến tối đa 70 kg. Phương tiện này sẽ giúp Hyundai và các viện nghiên cứu thực hiện những kế hoạch thu thập khoáng sản, phân tích môi trường và các dự án khoa học khác sau khi hạ cánh thành công xuống cực Nam của Mặt Trăng.

Nhà sản xuất của hai dòng xe sedan Sonata và SUV Santa Fe dự kiến sẽ hoàn thành mô hình phát triển của Rover trong nửa sau của năm 2024 và ra mắt phiên bản cuối cùng vào năm 2027.

Năm ngoái, Hyundai Motor công bố khoản đầu tư 63 nghìn tỷ WON (tương đương 49,8 tỷ USD) cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trong nước đến năm 2025 để trở thành nhà cung cấp giải pháp di động trong tương lai. Kế hoạch đầu tư của nhà sản xuất xe Hàn Quốc ưu tiên các mục tiêu cải thiện cơ sở sản xuất trong nước, điện khí hóa, nghiên cứu và phát triển xe tự hành và nhiều công nghệ khác.

Phan Anh

Video: Siêu tên lửa của SpaceX phát nổ, Elon Musk và nhân viên ăn mừng