Công ty mẹ của ứng dụng truyền thông xã hội TikTok tại Trung Quốc vừa cho ra mắt một ứng dụng chỉnh sửa video khác có tên CapCut. Kể từ thứ Sáu (ngày 21/5), Capcut được xếp hạng là ứng dụng có lượt tải xuống nhiều nhất trên Apple Store (kho ứng dụng của Apple).

Công ty mẹ của TikTok tung ra ứng dụng Capcut mới, gây lo ngại về quyền riêng tư (Ảnh chụp màn hình)

Ứng dụng được tải xuống nhiều thứ hai chính là TikTok. TikTok trước đó đã bị giám sát gắt gao vì những lo ngại về tính bảo mật dữ liệu do mối quan hệ giữa ByteDance (công ty mẹ của TikTok) với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Việc này thậm chí đã khiến TikTok bị cấm trên một số thiết bị của chính phủ Hoa Kỳ.

Theo bà Jane Chung, người ủng hộ dự án “the Big Tech accountability” (trách nhiệm giải trình của các công ty công nghệ lớn) thuộc tổ chức phi lợi nhuận về quyền của người tiêu dùng – Public Citizen :Chúng tôi lo ngại về quyền riêng tư và tính bảo mật dữ liệu của TikTok, do đó không nghi ngờ gì một ứng dụng khác từ cùng công ty mẹ cũng sẽ dấy lên sự lo ngại [tương tự] từ phía chúng tôi.”

Bà Chung cho biết bà cần tìm hiểu thêm về CapCut cũng như các hoạt động dữ liệu của nó trước khi bình luận thêm về những điều có thể phát sinh từ công ty mẹ.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích Sensor Tower, CapCut là một ứng dụng chỉnh sửa video giúp người dùng dễ dàng thêm các hiệu ứng, nhãn dán, bộ lọc và âm nhạc; ứng dụng này vào cuối tuần qua đã lần đầu tiên đạt ví trí số 1 trên Apple Store. CapCut cũng đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng của Google Play tại Mỹ.

Cụ thể, CapCut đã được tải xuống hơn 250 triệu lần trên toàn cầu, 9,5 triệu lần tại Mỹ trong kho ứng dụng của cả Apple và Google.

Tương tự như TikTok, CapCut có khả năng thu hút một lượng lớn người dùng bằng cách cung cấp các dịch vụ hữu ích và miễn phí, sau đó ứng dụng sẽ tìm cách kiếm tiền từ người dùng khi họ ngày càng trở nên phụ thuộc vào nó.

Tuy nhiên, những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu và an ninh quốc gia liên quan đến công ty mẹ ByteDance vẫn còn là mối quan tâm lớn vì chính phủ Trung Quốc có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu do các công ty công nghệ ở Trung Quốc thu thập được.

Công ty mẹ ByteDance và TikTok lần đầu tiên được chú ý khi cựu Tổng thống Donald Trump cố gắng cấm ứng dụng này vì lo ngại các mối đe dọa về bảo mật, và thúc đẩy ByteDance chuyển đổi chủ sở hữu của TikTok tại Mỹ.

Vào tháng trước, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đã đề xuất dự luật cấm TikTok trên tất cả các thiết bị của chính phủ liên bang. Nếu CapCut cũng dấy lên mối lo ngại về dữ liệu và quyền riêng tư thì có thế ứng dụng này cũng phải đối mặt với áp lực bị cấm trên một số thiết bị nhất định.

TikTok đã bị cấm trên các thiết bị của của một số cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý An ninh Vận tải.

Vy An (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: