Nghiên cứu các trường hợp nhiễm virus Vũ Hán (COVID-19) ở Ý cho thấy: những bệnh nhân cao tuổi và người đã mắc một số bệnh trước đó thường dễ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

COVID-19 ở Ý: 10 loại người có nguy cơ tử vong cao nhất
(Ảnh: Shutterstock)

Theo một báo cáo về đặc điểm bệnh nhân từ Viện Y tế Quốc gia Italy vào ngày 17/3, có tới 99% bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong ở nước này đã mắc ít nhất một bệnh từ trước đó.

Các bệnh có từ trước – bao gồm bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường và bệnh thận – đều xuất hiện với các tỷ lệ khác nhau trong số những bệnh nhân đã thiệt mạng.

Dưới đây là những gì chúng ta biết về ảnh hưởng của các vấn đề sức khỏe khác nhau đến COVID-19.

Tại Ý, 76,1% bệnh nhân tử vong vì COVID-19 đã bị cao huyết áp trước đó.

Những người bị tăng huyết áp dường như rất dễ nhiễm virus corona, theo số liệu từ viện dịch tễ học Ý.

Viện này đang công bố thông tin chi tiết về số người sắp thiệt mạng ở Ý, nơi đã chứng kiến nhiều ca tử vong hơn cả con số chính thức mà chính quyền Trung Quốc công bố tại đại lục. Một trong những chi tiết đáng lưu ý khi đề cập đến các nạn nhân này, đó là họ đã từng mắc một hoặc nhiều bệnh trước đó.

Dữ liệu đến ngày 20/3 cho thấy có gần 75% số người đã tử vong do mắc chứng cao huyết áp. Có gần 34% trường hợp thiệt mạng đã bị tiểu đường trước đó.

Chỉ có 1,2% số ca tử vong mà không mắc bệnh nào trước đó.

Gần một nửa dân số Hoa Kỳ bị huyết áp cao, nghĩa là họ có thể dễ bị ảnh hưởng bởi một số tác động nguy hiểm của virus corona.

Mặc dù các chuyên gia không chắc vì sao những người có sức khỏe tim mạch kém có nguy cơ tử vong do virus cao hơn, các bác sĩ tin rằng chủng COVID-19 gây ảnh hưởng đến vùng phổi nên cũng có thể tác động tiêu cực đối với tim.

Ở những người có vấn đề về tim mạch, hệ thống miễn dịch cũng yếu hơn. Virus có thể tác động tiêu cực đến những người có mảng bám trong động mạch, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

1/3 số bệnh nhân nhiễm COVID-19 và tử vong ở Ý đã bị bệnh tim trước đó.

Bất kỳ tình trạng nào liên quan đến tim mạch cũng có thể khiến cho bệnh nhân dễ mắc virus corona mới ở dạng nặng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnhHiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ kêu gọi các bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa tương tự như tất cả người khác: Đó là rửa tay kỹ và thường xuyên, khử trùng các bề mặt hay tiếp xúc, ở nhà khi có thể, và theo dõi lịch tiêm phòng, bao gồm cả tiêm phòng bệnh cúm.

>> Vì sao dịch COVID-19 tại Đài Loan và Ý khác nhau một trời một vực?

Khoảng 1/4 số người thiệt mạng vì virus corona ở Ý đã bị chứng rung tâm nhĩ trước đó

Có ít nhất 2,7 triệu người Hoa Kỳ đang sống chung với chứng rung tâm nhĩ. Đó là “tình trạng nhịp tim đập bất thường, có thể dẫn đến hiện tượng máu đông, đột quỵ, suy tim và các biến chứng liên quan đến tim khác”, theo AHA.

Bệnh tiểu đường là tình trạng phổ biến thứ 2 trong số các bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã tử vong, với 35,5% số người đã mắc bệnh này từ trước.

Diễn viên nổi tiếng Tom Hanks cũng là người mắc bệnh tiểu đường loại 2 trước đó. Ông có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 cùng vợ là Rita Wilson.

Bệnh tiểu đường có thể làm cho trạng thái nhiễm bệnh COVID-19 trở nên tồi tệ hơn, bởi một số loại virus phát triển mạnh hơn trong môi đường đường huyết cao. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường cũng bị suy giảm hệ thống miễn dịch từ trước, theo trang Health.com.

Trong số những người thiệt mạng ở Ý, có 20.3% đã bị ung thư trong thời gian 5 năm qua.

Ung thư và phương pháp điều trị ung thư có thể làm suy yếu hệ thống hô hấp và suy giảm miễn dịch.

 

Nghiên cứu cho thấy có 18% số người thiệt mạng vì bệnh thận mãn tính.

Quỹ Thận Quốc gia Hoa Kỳ (National Kidney Foundation) khuyến cáo rằng bệnh nhân mắc bệnh thận nên tuân thủ lời khuyên giống như mọi người: Ở nhà khi có thể, năng rửa tay và vệ sinh các bề mặt, và đảm bảo có đủ đồ dùng y tế cần thiết.

Bệnh nhân chạy thận không nên gián đoạn dùng thuốc hay các phương pháp điều trị, và những người cảm thấy có triệu chứng của virus Vũ Hán nên thông báo sớm cho bác sĩ của mình.

Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính – hay các bệnh về phổi như khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính – chiếm 13,2% số ca tử vong.

Ở những người mắc bệnh phổi như khí phế thũng hoặc viêm phế quản, vùng phổi của họ đã trở nên yếu hơn.

Khi virus Vũ Hán xâm nhập vào cơ thể, nó có thể tấn công vùng phổi, gây viêm trong niêm mạc phổi và kích thích các dây thần kinh xung quanh chúng. Virus cũng có thể gây viêm túi khí ở đáy phổi. Điều đó có thể dẫn đến tình trạng viêm phổi – khi phổi chứa đầy dịch lỏng.

Các túi khí bị viêm cũng làm cho phổi không lấy đủ lượng oxy vào máu và không loại bỏ hiệu quả phụ phẩm CO2. Loại viêm này có thể gây hại đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể và dẫn đến tử vong.

9,6% trường hợp nhiễm COVID-19 và thiệt mạng ở Ý đã bị đột quỵ trước đó

Theo Hiệp hội Đột quỵ Anh (Stroke Association), bản thân bệnh đột quỵ không khiến cho một người gặp nguy hiểm ngay lập tức khi nhiễm virus corona. Tuy nhiên, nhiều người mắc đột quỵ có thể đối mặt với các loại nguy cơ khác.

“Bạn có nguy cơ biến chứng cao hơn nếu bạn là người cao tuổi, hoặc mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, bệnh hô hấp hoặc bệnh thận mãn tính,” Theo Hiệp hội Đột quỵ Anh. “Nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị ức chế hoặc bạn đang áp dụng một số phương pháp điều trị như dùng steroid và hóa trị liệu, có thể bạn sẽ gặp nhiều rủi ro hơn.”

Tại Ý, có 6,8% số bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong đã bị chứng mất trí nhớ trước đó.

Có khả năng chứng mất trí nhớ không làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 hoặc gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, mà là do đặc điểm của những người mắc bệnh này, như người cao tuổi quên rửa tay thường xuyên và kỹ càng, có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng của bệnh nhân.

Hiệp hội Alzheimer (Alzheimer’s Association) khuyến cáo rằng những người chăm sóc người mắc chứng mất trí nhớ phải thực hiện thêm các bước để đảm bảo bệnh nhân được an toàn. Ví dụ, đặt các lời nhắc rửa tay ở quanh nhà và cố gắng cung cấp trước các loại thuốc quan trọng.

>> Phải mua những gì để chuẩn bị cho trường hợp cách ly?

Bệnh gan mãn tính là tình trạng tiềm ẩn phổ biến thứ 10 trong số các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong.

Tại Ý, có 3,1% bệnh nhân tử vong vì COVID-19 đã mắc bệnh gan mãn tính trước đó.

Không rõ chính xác COVID-19 ảnh hưởng đến gan như thế nào, nhưng ngay cả những người có ngũ tạng khỏe mạnh cũng có thể bị tổn thương gan do virus, theo tờ The Hospitalist.

Những người ghép gan đang dùng thuốc ức chế miễn dịch có thể gặp rủi ro lớn và họ nên nói chuyện với các bác sĩ của mình trước khi thay đổi hoặc ngừng bất kỳ loại thuốc nào.

Theo Business Insider,
Phan Anh

Leave a Reply