Không cần xếp hàng, không có quầy thu tiền: Amazon giới thiệu ý tưởng lớn tiếp theo của hãng: cửa hàng Amazon Go.

Đây là cửa hàng rộng 1672 m2 tại quê nhà của công ty ở Seattle. Khách hàng vào đây mua sắm đơn giản chỉ cần lấy vật dụng họ muốn và đi ra, hóa đơn sẽ được tính vào tài khoản Amazon của họ. Không có hàng đợi, không cần thanh toán tại chỗ.

Khách hàng có thể lấy đi bất kỳ món hàng nào mình thích, hóa đơn sẽ được tính vào tài khoản Amazon của họ. (Ảnh: Amazon)
Khách hàng có thể lấy đi bất kỳ món hàng nào mình thích, hóa đơn sẽ được tính vào tài khoản của họ. (Ảnh: Amazon)

Hệ thống tự động này hoạt động giống như công nghệ xe tự lái: hệ thống giám sát và cảm biến máy tính cùng với máy học (machine learning). Để vào cửa hàng, người dùng chỉ cần cài ứng dụng Amazon vào điện thoại cảm ứng, quét mã khi đi vào và lấy những món đồ họ cần.

Công nghệ ở cửa hàng tiện lợi không người bán này có thể nhận dạng khách hàng, những món đồ họ lấy hay để lại kệ. Khi mua hàng xong, bạn có thể đi ra, hóa đơn sẽ tự động được gửi vào tài khoản Amazon của họ.

Từng cử động của khách hàng sẽ được ghi nhận (ảnh: Amazon)
Từng cử động của khách hàng sẽ được ghi nhận (ảnh: Amazon)

Amazon Go cung cấp từ thức ăn nhanh, nhu yếu phẩm thiết yếu cho tới những mặt hàng tạp hóa khác. Nó giống như việc mua sắm thông thường, ngoại trừ việc bạn đang bị hàng loạt camera theo dõi.

>> Tin tặc Nga tấn công 85 công ty lớn bao gồm cả Amazon và Apple Pay

Hệ thống máy tính có thể biết bạn cầm lên thứ gì hay chú ý tới món hàng nào bằng cách phân tích chuyển động của bạn, từ đó Amazon cũng có thể điều chỉnh chiến lược bán hàng cho phù hợp.

Cửa hàng không người bán này vẫn chưa hoàn toàn tự động. Việc sắp đồ lên giá vẫn do con người thực hiện.

Amazon Go hiện tại chỉ mở cửa cho nhân viên của hãng trong phiên bản thử nghiệm Beta, dự tính sẽ mở cửa cho công chúng vào đầu năm 2017.

>> 6 mặt trái bất ngờ của việc quá thông minh

Hoàng Vũ tổng hợp