Một pháo đài cổ có tên gọi là Por-Bajin hay Por-Bazhyn, đã làm nhiều sử gia kinh ngạc. Không ai biết chắc tại sao pháo đài bí ẩn 1300 năm tuổi này lại được xây dựng trên một hòn đảo (trong hồ) ở vùng Siberia xa xôi này.

por bajin cover

Quan điểm trái chiều của các chuyên gia

Được phát hiện cách đây một thế kỷ, pháo đài bí ẩn ở Siberia có tên Por-Bajin vẫn là một sự mơ hồ đối với các nhà khoa học và các chuyên gia.

Ấn tượng đầu tiên khi quan sát hòn đảo bí ẩn này, đó là nó giống tàn tích của một pháo đài hay một nhà tù hình chữ nhật.

Được xây dựng đâu đó 1.300 năm trước, không ai biết chắc hòn đảo hình chữ nhật này là gì và những mê cung đã bị phá hủy được dùng làm gì.

Các nhà khoa học và sử gia đều không thống nhất với nhau về một giả thuyết nào cả. Một số người tin rằng pháo đài biệt lập này được xây dựng từ rất xa xưa để thu hút con người đến đó – và không phải là một nhà tù – và có lẽ được dùng như một tu viện hay thậm chí là một đài quan sát thiên văn cổ.

‘Nhà đất sét’…

Cái tên Por-Bajin có nghĩa là ‘nhà đất sét’ theo tiếng Tuvan, nằm giữa dãy Sayan và Altain và cách Matx-cơ-va gần 4000 km.

Vị trí của hòn đảo này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1891, và kể từ đó các chuyên gia vẫn chưa thể hiểu được mục đích thực sự của nó.

Vào năm 2007, các chuyên gia đã quyết định ghé thăm hòn đảo này và tiến hành nghiên cứu sâu hơn. Các nhà khoa học đã khám phá ra các bàn chân người bằng đất sét, các hình vẽ cổ đại trên bức tường và những cánh cổng khổng lồ.

Người ta tin rằng hòn đảo bí ẩn này được xây dựng trong thời đại Uighur Khaganate (744-840 sau Công Nguyên) tuy nhiên không ai biết chính xác tại sao nó lại được xây dựng.

(ảnh: Siberian Times)
(ảnh: Siberian Times)

Ngoài ra, điều khiến các nhà khoa học bối rối hơn cả là hòn đảo được xây dựng ở một nơi vô cùng vắng vẻ, và nằm ở vị trí rất xa so với các khu định cư cũng như các tuyến đường giao thương thời cổ đại.

Càng có nhiều chuyên gia khám phá thì càng phát hiện nhiều điều bí ẩn. Các nhà khoa học kết luận rằng dựa trên cách hòn đảo được xây dựng và tính đến những nguyên vật liệu được sử dụng, đây là đại diện của kiến trúc Trung Hoa truyền thống.

Mặc dù Por-Bajin được cho là có từ ít nhất 1300 năm trước, nhiều bức tường vẫn còn nguyên vẹn và được bảo tồn cực tốt. Cấu trúc cơ bản trên hòn đảo – với sân trong làm trung tâm – được tách làm 2 phần và có lối đi bộ lợp mái ngói được chống đỡ bởi 36 cột gỗ to đặt trên các bệ đá.

Vị trí của Por-Bajin trên bản đồ
Vị trí của Por-Bajin trên bản đồ
Các bức tường còn sót lại của tàn tích (ảnh: Siberian Times)
Các bức tường còn sót lại của tàn tích (ảnh: Siberian Times)

Hòn đảo này, từ thiết kế, mục đích cho đến mọi thứ về nó đều là bí ẩn. Các chuyên gia không biết tại sao nó lại được xây dựng, nhưng điều bí ẩn hơn là tại sao nó lại bị bỏ hoang.

Các nhà khoa học phát hiện rằng không có hệ thống sưởi ấm cơ bản trên đảo, mặc dù nó được đặt ở Siberia và có những lúc thời tiết cực kỳ khắc nghiệt.

Như tờ Thời báo Siberia có đưa tin: “… tuy nhiên, điều khiến các nhà khoa học bối rối là sự thiếu vắng hệ thống sưởi ấm cơ bản, đặc biệt là khi Por-Bajin nằm ở độ cao 2300m so với mực nước biển và hứng chịu thời tiết Siberia khắc nghiệt.”

Kiến trúc Trung Hoa truyền thống?

Một số chuyên gia tin rằng tàn tích này gợi nhớ đến Tử Cấm Thành của Trung Quốc.

Giáo sư Heinrich Harke, một chuyên gia khảo cổ học về thời kỳ đầu trung cổ, nói rằng kết cấu của khu vực hòn đảo tương tự như Tử Cấm Thành, và kỹ thuật được sử dụng để xây tường và mái gợi nhớ đến kiến trúc theo phong cách đời nhà Đường 618-907 sau Công Nguyên. Điều này khiến nhiều người đi đến kết luận rằng có lẽ các kiến trúc sư và công trình sư Trung Quốc đã trực tiếp xây dựng công trình này.

Sơ đồ dựng lại Por Bajin
Sơ đồ dựng lại Por Bajin
Tử Cấm Thành
Tử Cấm Thành
Phù điêu rồngrồng theo phong cách Trung Hoa, tìm thấy ở Por-Bajin năm 2007 (ảnh: Wiki)
Phù điêu rồng theo phong cách Trung Hoa, tìm thấy ở Por-Bajin năm 2007 (ảnh: Wiki)
Hình chạm đầu mái ngói theo phong cách Trung Hoa, tìm thấy ở Por-Bajin năm 2007 (ảnh: Wiki)
Hình chạm đầu mái ngói theo phong cách Trung Hoa, tìm thấy ở Por-Bajin năm 2007 (ảnh: Wiki)

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều đồng ý như vậy.

Tổng thống Putin đến thăm Por-Bajin năm 2007 (ảnh: Public Domain)
Tổng thống Putin đến thăm Por-Bajin năm 2007 (ảnh: Public Domain)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng đến thăm hòn đảo bí ẩn cùng với Hoàng tử Albert của Công quốc Monaco và nói rằng: “Tôi đã đi nhiều nơi, đã tận mắt thấy nhiều điều, nhưng chưa bao giờ thấy cái gì như vậy.’’

Theo Ancient-code, Siberian Times,
Phong Trần (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply