Tiến sĩ Wernher von Braun là nhà khoa học tên lửa huyền thoại người Đức, từng làm việc cho Đức Quốc xã và có thời gian công tác tại NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ). Năm 1953 (sau Thế chiến II), ông đã viết một cuốn tiểu thuyết, trong đó suy đoán về sự sống trên sao Hỏa, đồng thời nhắc đến một người tên là “Elon” có thể dẫn dắt xã hội nhân loại ​trên Hành tinh Đỏ. Điều này có thể làm chúng ta liên tưởng đến CEO Elon Musk của Tập đoàn Khai phá Không gian SpaceX. 

sao Hỏa
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Paul Sancya/Shutterstock)

Suy đoán trên phần nào trùng hợp với việc CEO SpaceX từng tuyên bố trên Twitter rằng ông là “Vua của sao Hỏa (Imperator of Mars)”.

Ông Elon Musk tự nhận mình là “Vua của sao Hỏa”. (Ảnh: Chụp màn hình)

Elon Musk, người muốn tên lửa của SpaceX một ngày nào đó sẽ đưa con người đến định cư trên sao Hỏa, đã đăng một bài viết trên Twitter vào tháng 12/2020, trong đó trích dẫn một câu nói thơ mộng từ bộ phim năm 1974 của Mel Brooks có tên “Young Frankenstein”:

“Định mệnh, định mệnh, không lối thoát cho tôi,” ông viết.

Dòng tweet trên đã thu hút sự chú ý của Toby Li, người làm việc cho trang Muskette, một blog chuyên đăng tin tức về CEO Tesla. Toby Li đã chia sẻ một đoạn trích bằng tiếng Đức từ cuốn sách của von Braun với từ “Elon” được khoanh tròn.

Toby Li dẫn đoạn trích kèm bài đăng trên trang Twitter có nội dung: “Nói về định mệnh, bạn có biết rằng cuốn sách ‘Mars Projects (tạm dịch: Dự án Sao Hỏa)’ năm 1953 của Von Braun đã đề cập đến một người tên là Elon sẽ đưa con người lên Sao Hỏa?”

Elon Musk đã trả lời dòng tweet của Li, thậm chí còn hỏi lại: “Điều đó có thật sự đúng không?”

Một người dùng Twitter khác sau đó đã chia sẻ bản dịch tiếng Anh của cuốn sách có thể mua trên Amazon. Trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng có tên là “Project Mars: A Technical Tale”, von Braun đã viết về một nền dân chủ đại diện trên sao Hỏa, trong đó nhà lãnh đạo giống vai trò tổng thống được gọi là Elon.

Ông viết rằng: “Chính phủ sao Hỏa sẽ do 10 người đàn ông lãnh đạo, làm việc dưới quyền của một người có tên ‘Elon’, với chức danh tương tự như tổng thống và được bầu theo phương thức phổ thông đầu phiếu trong 5 năm. Hai viện của Quốc hội đã ban hành luật do Elon và nội các của ông quản lý.”

Thượng viện trong chính phủ “giả định” của ông bao gồm 60 người, được Elon bổ nhiệm cho các nhiệm kỳ trọn đời, và họ có thể bỏ phiếu đồng ý hoặc không đồng ý về luật, nhưng không được sửa đổi hoặc thay đổi nó theo bất kỳ cách nào.

Hạ viện được bầu – nhưng theo nghề nghiệp hơn là theo khu vực. Ông giải thích điều này là do công nghệ giao thông đã giúp toàn bộ hành tinh có thể đi lại chỉ trong vòng 4 giờ, và bởi người sao Hỏa đã khiến cho vấn đề định kiến ​​chủng tộc, chủ nghĩa dân tộc trở nên lỗi thời.

Ông viết như sau: “Điều này, tất nhiên, đã xóa bỏ sự phân biệt giữa vùng giàu tự nhiên và vùng nghèo tự nhiên, do đó không còn tồn tại các lợi ích xung đột nhau”.

Cuốn sách không chỉ đề cập đến một nền dân chủ không gian dựa trên lý thuyết, mà còn là một câu chuyện “giả định” về sự sống trên sao Hỏa, từ khi chỉ là ý tưởng trong một phòng lập kế hoạch trên Trái Đất cho đến khi được thực hiện trên Hành tinh Đỏ.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: