Tỷ phú Elon Musk đã chi 13 tỷ USD cho vay và thế chấp 33,5 tỷ USD cổ phiếu Tesla để hoàn tất thương vụ mua lại Twitter (hiện các đã đổi tên thành X). Vụ việc gây chấn động, càng khiến cho các nhà đầu tư Tesla thấp thỏm không yên. Trong cuốn tiểu sử “Elon Musk” xuất bản ngày 12/9, tác giả Walter Isaacson đã tiết lộ nhiều tình tiết đằng sau của quyết định gây tranh cãi nhất này.

Ông Elon Musk tham dự hội nghị Công nghệ Viva dành riêng cho đổi mới và khởi nghiệp tại trung tâm triển lãm Porte de Versailles hôm 16/6/2023 tại Paris, Pháp. (Nguồn ảnh: Chesnot/Getty Images)

“Gen hiếu chiến”

Đầu năm 2022, Elon Musk tưởng chừng như đang sống một cuộc sống yên bình và tốt đẹp thì đột nhiên trong túi ông có nhiều tiền hơn!

Đầu tiên, Tesla đã sống sót qua thời kỳ đen tối nhất khi hãng này đang trên bờ vực phá sản vào năm 2008. Giá cổ phiếu của hãng đã tăng 14 lần trong 5 năm, giá trị thị trường của hãng đã vượt quá giá trị thị trường tổng hợp của các công ty ô tô xếp thứ 2 đến thứ 10.

Thứ hai, công ty thám hiểm không gian SpaceX của ông Musk đã phóng tên lửa Falcon lên quỹ đạo trung bình 6 ngày 1 lần kể từ tháng 1 năm đó, với tổng số 61 lần phóng thành công trong suốt cả năm, ngang với kỷ lục do tên lửa dòng R-7 của Liên Xô thiết lập vào năm 1980. Mạng Starlink của SpaceX có hơn 3.300 vệ tinh trên quỹ đạo và đã tạo thành công một “mạng Internet vệ tinh” riêng. Ngoài việc cung cấp dịch vụ kết nối Internet cho Ukraine trong chiến tranh, nó còn mang lại hy vọng giải quyết tình trạng dân số “không có Internet” chiếm hơn 70% không gian địa lý trên trái đất, liên quan đến 3 tỷ người.

Trong danh sách giàu nhất thế giới do Forbes công bố hồi tháng 4, ông Musk đứng đầu danh sách với tài sản 219 tỷ USD.

Tuy nhiên, Elon Musk, người cho rằng “trong cài đặt ‘xuất xưởng’ cá nhân” có mang theo “gen hiếu chiến”, đã nói rằng: “Hoặc là tôi có thể đẩy thẻ đặt cược trở lại bàn, hoặc là chuyển sang cấp độ tiếp theo của trò chơi.”

Sau khi bán bớt một số cổ phiếu sắp hết hạn, ông có thêm khoảng 10 tỷ USD trong tay. “Tôi không muốn chỉ để tiền trong ngân hàng. Tôi tự hỏi mình còn muốn gì nữa. Câu trả lời rất đơn giản, đó chính là Twitter”. Vì vậy, ông Musk đã chỉ thị cho trợ lý tài chính cá nhân Jared Birchall mua cổ phiếu của Twitter.

Thực hiện ước mơ 20 năm

24 năm trước, Elon Musk, người thích phong cách “tối giản”, đã thành lập một công ty tên là X.com, với mong muốn tạo ra một “ứng dụng vạn năng” có thể xử lý tất cả các giao dịch tài chính và thông tin xã hội của người dùng trong một điểm dừng. Và công ty vũ trụ SpaceX của ông cũng có chữ “X” trong tên. Một trong những đứa con của ông được đặt tên là “X”.

Tuy nhiên, công ty này sau khi sáp nhập với công ty dịch vụ thanh toán Paypal do Peter Thiel đồng sáng lập, các đồng nghiệp mới đã chọn cái tên PayPal, nó có phong cách thân thiện giống như một chú chim xanh nhỏ Twitter. Về vấn đề này, ông Musk nói rằng nếu bạn muốn xây dựng một hệ thống thanh toán thích hợp và độc đáo, thì chắc chắn nên sử dụng PayPal hoặc Twitter. Nhưng nếu bạn muốn tiếp quản hệ thống tài chính toàn cầu và xây dựng một nền tảng lớn hơn thì “X là cái tên thích hợp hơn”.

Cho đến nay, sự chấp niệm của ông đối với X vẫn không thay đổi. Khi Musk bắt đầu mua cổ phiếu Twitter, ông nghĩ đây là bước đầu tiên giúp ông thực hiện được ước mơ ban đầu của mình. Ông nói với ông Walter Isaacson: “Nó sẽ trở thành thứ mà X.com nên hướng tới. Đồng thời, chúng tôi có thể giúp cứu vãn quyền tự do ngôn luận thông qua nền tảng này”.

‘Văn hóa thức tỉnh’ tàn phá nước Mỹ

Ông Musk có ý thức rất mạnh mẽ về việc “chống thức tỉnh” (anti-woke, tức đúng đắn chính trị quá mức), đồng thời cho rằng nó đang đầu độc tâm trí người Mỹ. Ông bày tỏ một cách nghiêm túc rằng nhất định phải ngăn cản “loại virus tinh thần” văn hóa thức tỉnh căn bản “phản khoa học, phản giá trị, phản nhân loại”.

Tâm lý chống thức tỉnh của ông Musk một phần được khơi dậy bởi quyết định chuyển từ giới tính này sang giới tính khác của con trai cả của ông. Vào tháng 6 năm 2022, Xavier Musk, vừa tròn 18 tuổi, đã nộp đơn lên tòa án California để đổi tên, yêu cầu từ bỏ họ của cha mình và đổi thành họ của mẹ, đồng thời cắt đứt mọi quan hệ với cha ruột.

Sau khi Musk phát hiện ra, ông nói: “Nó đã trở thành một người chủ nghĩa cộng sản hoàn toàn, và tin rằng bất cứ ai có tiền (giàu có) thì đó là người xấu.” Ông cho rằng kết quả này một phần là do hệ tư tưởng mà con trai ông đã tiếp thu ở trường. Xavier Musk theo học tại Crossroads, một trường học cấp tiến ở Los Angeles. Ông cảm thấy rằng Twitter cũng bị ảnh hưởng bởi các tư tưởng như áp chế tiếng nói của cánh hữu và chống lại các nguyên tắc xã hội, chính trị, và kinh tế truyền thống của xã hội (anti-establishment).

Khi Musk xem qua đống hàng hóa có in logo Twitter, ông cũng tìm thấy những chiếc áo phông có in dòng chữ “Stay woke” (giữ thức tỉnh), điều này chứng tỏ Twitter thực sự đã bị nhiễm virus “thức tỉnh”.

Trong các cuộc phỏng vấn trước đây, ông Musk gọi “sự thức tỉnh” là mối đe dọa lớn nhất đối với nền văn minh. Ông đã nhiều lần công khai lên tiếng phản đối việc nhấn mạnh vào tính đúng đắn về mặt chính trị, điều mà ông cho rằng đã dẫn đến việc “văn hóa xóa sổ” có hại.

Mời xem tiếp phần 2 tại đây.