Các hòn đảo nhân tạo mới sẽ cung cấp thêm 3 triệu m2 không gian cho các mục đích thương mại, công nghiệp, thể thao và các hoạt động ngoài trời tại quê hương của nhà văn An-đéc-xen.

Nếu mọi chuyện ổn thỏa, công trình đảo nhân tạo dự tính hoàn thành vào năm 2040 (ảnh: Urban Power for Hvidovre Municipality)

Chính quyền Đan Mạch và thành phố Copenhagen ra thông báo họ đang làm việc với công ty kiến trúc Urban Power về kế hoạch tham vọng xây dựng 9 đảo nhân tạo ngoài khơi thủ đô nước này. Dự án được mang tên Holmene (tạm dịch: các Hòn đảo nhỏ) sẽ nằm cách Copenhagen 10 cây số về phía Nam. Người ta dự tính sử dụng 26 triệu mét khối đất đá lấy từ các vùng phụ cận và từ các công trình xây dựng để làm nền cho 9 đảo nói trên.

Các hòn đảo mới sẽ cung cấp khoảng 3 triệu m2 không gian mới cho các hoạt động thương mại, công nghiệp, thể thao và giải trí ngoài trời. Nhà phát triển cũng nhắm tới việc sản xuất năng lượng sạch thông qua các trụ điện gió, đồng thời xây một nhà máy xử lý rác thải, chuyển hóa thành năng lượng thuộc loại lớn nhất Bắc Âu.

Chất thải sinh học và nước thải của khu vực 1,5 triệu dân này sẽ được xử lý tại đây và chuyển hóa thành nước sạch, năng lượng và bioga. Cùng với các kho chứa nhiệt, nhà máy điện gió và các công nghệ xanh khác, nơi đây sẽ giúp giảm 70.000 tấn khí thải CO2 và tạo ra hơn 300.000 MWh năng lượng phi hóa thạch, tương đương với lượng điện tiêu thụ của 25% dân số Copenhagen.

Chưa hết, người ta còn dự định xây dựng các hạng mục chống ngập và các rặng san hô kín cùng đảo nhỏ (cách ly với con người) để động thực vật hoang dã có điều kiện phát triển.

Ông Arne Cermak Nielsen thuộc đơn vị thiết kế Urban Power cho biết:

“Kế hoạch xây dựng như vậy có một số lợi điểm. Dự án có thể được phát triển theo từng bước mà không tạo ra ấn tượng là một dự án dang dở, nếu bất ngờ có suy thoái kinh tế xảy ra.

Thêm vào đó, các hòn đảo có thể phát triển theo các chủ đề khác nhau, nhằm tạo ra điều kiện tốt nhất cho các ngành công nghiệp và nghiên cứu như công nghệ xanh, công nghệ sinh học, khoa học sự sống và các ngành khác trong tương lai. Chất lượng nước sẽ được chú ý theo dõi. Ngoài ra, bờ của các hoàn đảo và khu vực châu thổ giữa chúng cũng sẽ có tiềm năng độc đáo.”

(ảnh: Urban Power for Hvidovre Municipality)

Trên thế giới đã có nhiều đảo nhân tạo được xây dựng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người về không gian phát triển. Một số đảo rất nổi tiếng như Quần đảo Cây cọ, Quần đảo Thế giới của Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, đảo Umi Hotaru ở Nhật Bản…

Dự toán của công trình tham vọng này của Đan Mạch rơi vào khoảng 490 triệu đôla và sẽ bắt đầu khởi công năm 2022. Người ta sẽ xây dựng từng hòn đảo một, theo đó, đảo đầu tiên sẽ vận hành hoàn chỉnh sau 6 năm xây dựng.

Theo New Atlas
Quốc Hùng tổng hợp.

Leave a Reply