Ngày hôm qua (27/9) tại Mexico, CEO của SpaceX – Elon Musk đã trình bày kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa với 1 video hệt như trong phim khoa học viễn tưởng.

Kế hoạch lớn của Musk

SpaceX sẽ gửi con người tới sao Hỏa bằng một tàu vũ trụ mới gọi là Hệ thống vận tải liên hành tinh (Interplanetary Transport System – ITS) có tải trọng 100 tấn (bao gồm hàng hóa và hành khách) và sử dụng một vài nguồn năng lượng khác nhau trong suốt hành trình.

Elon Musk hy vọng thời gian dự kiến sẽ là 10 năm, tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng tới khung thời gian này.

Mặc dù tàu ITS vẫn chỉ trên ý tưởng, SpaceX gần đây đã thử nghiệm động cơ Raptor. Sẽ cần 42 bộ động cơ đẩy như vậy để đưa trọng lượng khổng lồ của ITS ra khỏi Trái Đất.

Xem thêm: Camera quay chậm: UFO bay qua trước khi tên lửa SpaceX phát nổ

Điểm then chốt trong kế hoạch của Elon Musk là cắt giảm chi phí để nhiều người có thể tham gia. SpaceX đang nỗ lực để giảm giá vé tới sao Hỏa từ 10 triệu USD xuống còn 200.000 USD hoặc thấp hơn. Phi thuyền sẽ phóng lên quỹ đạo Trái Đất với khoang nhiên liệu rỗng để tiết kiệm chi phí, sau đó sẽ được bơm nhiên liệu ngoài không gian trước khi khởi hành tới sao Hỏa. Điều này giúp cắt giảm chi phí 500%, theo Musk.

Các chuyến bay thử nghiệm sẽ được tiến hành trong vòng 4 năm nữa. Chuyến đi từ Trái Đất tới sao Hỏa dự tính sẽ kéo dài từ 30-80 ngày.

Nhưng không dừng lại ở sao Hỏa, tham vọng của SpaceX còn xa hơn thế.

Tàu vũ trụ ITS nạp nhiên liệu trên mặt trăng Enceladus của sao Thổ
Tàu vũ trụ ITS nạp nhiên liệu trên mặt trăng Enceladus của sao Thổ

“Hệ thống này cho bạn tự do được đi bất cứ nơi đâu bạn muốn trong hệ Mặt Trời,” Musk nói. “Chỉ cần chúng ta có các trạm nhiên liệu trên hành trình, hệ thống này có thể giúp tiếp cận toàn bộ hệ Mặt Trời.” Cụ thể, Musk đang nhắm tới mặt trăng Europa của sao Mộc – nơi nhiều khả năng tồn tại đại dương Ngầm lớn hơn cả đại dương trên Trái Đất.

Xem thêm: NASA: Thêm bằng chứng mới về biển ngầm trên mặt trăng Europa

Rủi ro?

“Khả năng tử vong là khá cao trong nhiệm vụ đầu tiên,” Musk nói thẳng thừng.

Cuộc hành trình tới sao Hỏa sẽ không dễ dàng, giấc mơ mà Musk vẽ ra hôm nay là một thử thách nguy hiểm.

Có lẽ vì vậy mà Musk không quá lo lắng cho vấn đề bức xạ trên tàu vũ trụ – một trong những khó khăn lớn của hành trình. Có lẽ bởi vì tiêu chí duy nhất chọn ứng viên tới sao Hỏa là các hành khách đó đã chuẩn bị tâm lý cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Tàu ITS sẽ sử dụng 2 tấm năng lượng mặt trời với công suất 200 kW trên hành trình tới sao Hỏa
Tàu ITS sẽ sử dụng 2 tấm năng lượng mặt trời với công suất 200 kW trên hành trình tới sao Hỏa

Tuy nhiên, hãy thử nhìn lại dự án đầy tham vọng này: SpaceX sẽ xây dựng một tên lửa lớn chưa từng có, phóng một thế hệ tàu vũ trụ mới, và thiết kế hệ thống vận tải liên hành tinh, và đưa con người tới sao Hỏa trong 10 năm nữa. Chuyện khoa học viễn tưởng? Chắc chắn rồi. Nhưng “đây sẽ là một cuộc phiêu lưu không thể tin được,” Musk nói. “Đây sẽ là điều thú vị nhất bạn có thể tưởng tượng ra. Cuộc sống không chỉ là để giải quyết những vấn đề thường nhật. Bạn cần phải tỉnh dậy và cảm thấy hứng khởi về tương lai, được truyền cảm hứng để sống.”

Thật không may, bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý để chết vì hành trình này. Chắc chắn rằng hàng trăm người sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro đó, bất cứ khi nào phi thuyền ITS cất cánh.

Theo Engadget, Popsci
Phong Trần

Leave a Reply