Mới đây, khoản tiền trị giá 2,3 triệu USD từ tài khoản tranh cử của phía Đảng Cộng hòa ở bang “chiến địa” Wisconsin đã bị chuyển tới tin tặc, thay vì tới các nhà cung cấp dịch vụ. Hiện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra để làm rõ vụ việc.

tin tặc
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Evan El-Amin/Shutterstock)

Cụ thể, thông tin trên được cung cấp bởi ông Andrew Hitt, Chủ tịch Đảng Cộng hòa ở bang Wisconsin. Số tiền 2,3 triệu USD bị đánh cắp lẽ ra sẽ được sử dụng để giúp Tổng thống Trump chiến thắng tại bang chiến trường quan trọng này.

Theo ông Andrew Hitt, Đảng Cộng hòa đã phát hiện ra hoạt động đáng nghi kể trên vào hôm 22/10 vừa qua và sau đó có liên lạc với FBI để xác minh điều tra vụ việc. Ông Brett Banner, phát ngôn viên của FBI cho hay rằng cơ quan này không được phép xác nhận hay bác bỏ cuộc điều tra.

Trên thực tế, tin tặc đã tìm cách sửa hóa đơn các dịch vụ quảng bá bầu cử của Tổng thống Trump, gồm những món đồ như mũ mang thông điệp ủng hộ mà ông phát cho người dân. Ngoài ra, các hacker cũng sửa các tài liệu khác từ 4 nhà cung cấp dịch vụ và đánh cắp khoản tiền lên tới 2,3 triệu USD. Các hóa đơn và giấy tờ khác đã bị làm giả, nên thay vì trả tiền cho những dịch vụ này thì lại trả cho các tin tặc.

Các giới chức trong Ủy ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã tỏ ra không hài lòng bởi họ chỉ được biết về cuộc tấn công qua nguồn tin truyền thông, chứ không phải do giới chức tiểu bang thông báo. Tuy nhiên, ông Hitt đã nhấn mạnh rằng: “Mặc dù một số tiền lớn đã bị đánh cắp, nhưng hoạt động tranh cử của chúng tôi vẫn tiếp tục diễn ra.” Bên cạnh đó, ông Hitt còn cho rằng dường như cuộc tấn công này được thực hiện với mục đích lừa đảo bởi không có dữ liệu nào bị đánh cắp.

Vụ tấn công được phát hiện vào thời điểm chưa đầy 2 tuần trước ngày bầu cử 3/11, khi mà Tổng thống Trump và ông Biden nỗ lực giành chiến thắng tại bang Wisconsin để lấy toàn bộ 10 phiếu đại cử tri. Còn nhớ hồi năm 2016, ông Trump đã thắng tại bang này với chênh lệch gần 23.000 phiếu phổ thông.

Các quan chức thực thi pháp luật đã liên tục cảnh báo về những cuộc tấn công mạng trong các thời điểm trước cuộc bầu cử, bao gồm cả khả năng tấn công từ các tác nhân nước ngoài.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: