Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đề xuất với Liên Hợp Quốc một đề xuất thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của Internet. Đề xuất này tuyên bố rằng có thể kích hoạt các công nghệ tiên tiến như thực tại ảo và thực tại tăng cường (VR/AR), toàn ảnh ba chiều (holographic) và ô tô tự lái. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng đề xuất này sẽ tích hợp chủ nghĩa độc tài vào cấu trúc của mạng Internet. Các nước phương Tây đang lo lắng về mạng Internet do nhà nước sở hữu. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ áp đặt nhiều biện pháp giám sát hơn.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

ĐCSTQ đã đề xuất với Liên Hợp Quốc một đề xuất nhằm thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của Internet. Nhưng các nhà phê bình nói rằng đề xuất này sẽ tích hợp chủ nghĩa độc tài vào mạng Internet và các nước phương Tây lo ngại rằng các nhà cung cấp dịch vụ Internet thuộc sở hữu nhà nước sẽ có thể áp đặt nhiều giám sát hơn.

Tờ Financial Times đưa tin vào ngày 8/11/2021 rằng Huawei, China Unicom, China Telecom và Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) của ĐCSTQ đã cùng nhau đề xuất một kiến trúc khung của mạng Internet mới được gọi là “IP mới” (New IP – New Internet Protocol) tại Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) nhằm đáp ứng Các tiêu chuẩn công nghệ mới.

Đề xuất này đã gây ra mối quan ngại giữa các nước phương Tây bao gồm Vương quốc Anh, Thụy Điển và Hoa Kỳ, những người tin rằng hệ thống này sẽ chia cắt Internet toàn cầu và cho phép các nhà cung cấp dịch vụ Internet thuộc sở hữu nhà nước điều chỉnh việc sử dụng Internet của công dân. Các đại diện phương Tây của ITU nói rằng đề xuất của ĐCSTQ nhằm nhận được sự hỗ trợ từ Nga và có thể là cả Ả Rập Xê Út.

Các nước phương Tây và ĐCSTQ cạnh tranh trong lĩnh vực Internet

Một đại diện của Anh tại ITU, người đề nghị giấu tên, nói với Financial Times: “Bề ngoài, có một cuộc chiến lớn đang diễn ra về tương lai của Internet.”

“Bạn có hai tầm nhìn cạnh tranh này: một là rất tự do và cởi mở … chính phủ hoàn toàn không kiểm soát… hai là một thể chế được chính phủ kiểm soát và quản lý chặt chẽ hơn”, đại diện của Anh nói.

Huawei cho biết với sự giúp đỡ của nhiều quốc gia và công ty, một số công nghệ của kiến ​​trúc mạng mới đã được xây dựng; Huawei không tiết lộ tên của những nhân viên có liên quan. Công ty cũng tuyên bố rằng chương trình “IP mới” được phát triển để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của thế giới kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng và không có bất kỳ loại kiểm soát nào được tích hợp trong thiết kế của nó.

ITU hiện được lãnh đạo bởi Kỹ sư Viễn thông Trung Quốc Houlin Zhao, người đã được Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin của Đảng Cộng sản Trung Quốc đề cử cho vị trí này vào năm 2014.

Tuy nhiên, một bài báo viết cho NATO của công ty an ninh mạng Oxford Information Labs cảnh báo rằng mạng “IP mới” sẽ đạt được “khả năng kiểm soát chi tiết đối với nền tảng mạng”, trong khi cách tiếp cận của Trung Quốc (ĐCSTQ) “sẽ dẫn đến Internet và thậm chí người dùng của nó thực hiện quyền kiểm soát tập trung hơn và từ trên xuống, điều này có tác động đến an ninh và quyền con người. “

Theo Financial Times, các chuyên gia cho biết các tiêu chuẩn được phê duyệt bởi ITU, bao gồm gần 200 quốc gia thành viên, được các nước đang phát triển ở châu Phi, Trung Đông và châu Á chấp nhận rộng rãi, nơi mà ĐCSTQ đã đồng ý cung cấp hạ tầng và công nghệ giám sát người dân dưới cái gọi là sáng kiến ​​“Một vành đai, Một con đường”.

Mối quan tâm về đề xuất IP mới xuất phát từ mức độ kiểm soát của chính phủ hoặc nhà điều hành đối với địa chỉ IP. Các nhà phê bình nói rằng giao thức IP mới sẽ yêu cầu mạng có “khả năng theo dõi” chịu trách nhiệm xác minh và cấp phép các địa chỉ mới được thêm vào mạng, người dùng và các gói thông tin được gửi trên mạng.

Huawei và các nhà đồng phát triển khác có kế hoạch thúc đẩy tiêu chuẩn hóa IP mới tại một hội nghị viễn thông lớn của ITU ở Ấn Độ vào tháng 11/2021.

Sau khi Zhao Houlin (Triệu Hậu Lân) trở thành Tổng thư ký, ĐCSTQ đã tích cực thâm nhập vào ITU

Trong thập kỷ qua, ĐCSTQ đã tranh giành quyền kiểm soát các tổ chức quốc tế khác nhau, cố tình mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của mình trong các lĩnh vực khác nhau như du lịch, hàng không, viễn thông và nông nghiệp. Hiện tại, ĐCSTQ đã giành được quyền kiểm soát đối với 4 trong số 15 cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc, đó là Hiệp hội Nông lương, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, Liên minh Viễn thông Quốc tế và Tổ chức Phát triển Công nghiệp của Liên Hợp Quốc.

Vào ngày 21/9, Daniel F. Runde, Phó chủ tịch cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, đã viết trên Fox News rằng những thể chế này do ĐCSTQ thâm nhập có quyền thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu, đặt ra các quy tắc của trò chơi về các vấn đề chính như như thương mại và công nghệ, tạo và quản lý dữ liệu nhạy cảm, các tổ chức này cũng chi hàng tỷ đô la tài trợ. Hoa Kỳ phải chống lại chiến lược của ĐCSTQ.

Houlin Zhao được bầu làm Tổng thư ký của Liên minh Viễn thông Quốc tế của Liên Hợp Quốc (ITU) vào tháng 10/2014 và được bầu lại vào tháng 11/2018 với nhiệm kỳ đến năm 2023. Ông đã thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa ITU và Đảng Cộng sản Trung Quốc, và chiến lược “Một vành đai, Một con đường”.

Houlin Zhao cũng đã công khai khuyến khích các công ty Trung Quốc “tích cực tham gia vào việc xây dựng các tiêu chuẩn viễn thông quốc tế khác nhau và giành thế chủ động trong cạnh tranh thị trường trong tương lai”, đồng thời nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với Huawei 5G. Hoa Kỳ đã cáo buộc Huawei phục vụ quân đội Trung Quốc và 5G của Huawei đe dọa an ninh thế giới.

Ngày 17/4/2018, Liên minh Viễn thông Quốc tế và iFlytek đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược tại trụ sở ITU ở Geneva, Thụy Sĩ, nhằm cùng thực hiện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thoại thông minh và trí tuệ nhân tạo. Hoa Kỳ cáo buộc công nghệ giọng nói của HKUST đã được ĐCSTQ sử dụng để vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Sau khi Houlin Zhao trở thành tổng thư ký, các nước phương Tây đã chỉ trích việc ITU phát triển các tiêu chuẩn mới về nhận dạng và giám sát khuôn mặt thực hiện bởi các công ty Trung Quốc nhằm giúp ĐCSTQ sử dụng công nghệ để theo dõi các dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Theo The Epocth Times, Thiện Tâm biên dịch

Xem thêm: