Sau khi CH Síp công bố phát hiện biến thể mới mang tên Deltacron, được cho là sản phẩm kết hợp giữa biến thể Delta và Omicron, nhiều nhà khoa học đã bày tỏ hoài nghi về sự tồn tại của chủng này khi cho rằng đây có thể chỉ là lỗi kỹ thuật trong phòng thí nghiệm. Trước đó, Tiến sĩ Paul Burton, Giám đốc Y tế của hãng sản xuất vắc-xin Moderna, đã lên tiếng cảnh báo rằng một biến thể mới nguy hiểm hơn có thể được tạo ra nếu Omicron và Delta lây nhiễm cùng lúc cho một người nào đó.

Deltacron
(Ảnh minh họa: Par Lightspring/Shutterstock)

Bà Krutika Kuppalli là Tiến sĩ vật lý trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm, làm việc cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trên trang Twitter cá nhân, bà viết: “Deltacon không có thực và có thể chỉ là sản phẩm của quá trình lây nhiễm trong phòng thí nghiệm, khi mẫu xét nghiệm Delta bị nhiễm một đoạn gen của Omicron”.

Ông Tom Peacock, nhà virus học của Đại học Hoàng gia Anh, cũng cho rằng đây là trường hợp nhiễm chéo trong phòng thí nghiệm. Ông nhận định rằng cái gọi là Deltacron có vẻ không giống như sản phẩm lai giữa Omicron và Delta.

Chuyên gia y tế toàn cầu, nhà khoa học cấp cao, Tiến sĩ Boghuma Kabisen Titanji cũng bày tỏ nghi ngờ và kêu gọi mọi người “hãy thận trọng” khi tiếp nhận thông tin về biến thể mới. Bà cho biết: “Thông tin hiện có chỉ ra rằng mẫu phẩm là sự lây chéo,  thay vì kết hợp giữa Delta với Omicron”. Theo bà, điều tốt nhất chúng ta có thể làm thay vì lo lắng là đảm bảo rằng vắc-xin có đủ cho mọi người tiêm và kết hợp tiêm chủng với các chiến lược khác để virus có ít cơ hội lây lan hơn.

Vào tuần trước, giáo sư sinh học tại Đại học Síp, Leondios Kostrikis đã thông báo phát hiện biến thể Deltacron tại CH Síp. Ông đã xác nhận rằng có 25 ca nhiễm biến thể mới này, nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá về tác động tiềm ẩn của nó. Trước những ý kiến nghi ngờ nêu trên, giáo sư Kostrikis cho biết các ca nhiễm mà ông xác định được chỉ ra rằng chủng ban đầu chịu sức ép lớn để tạo các đột biến này và đây không phải là một sự tái kết hợp đơn thuần.

Ngoài ra, theo ông, sự lây lan Deltacron được ghi nhận nhiều hơn ở những bệnh nhân đã nhập viện so với các ca nhiễm không phải nhập viện, vậy nên, việc lây nhiễm giả định trong phòng thí nghiệm là không thể xảy ra. Thêm vào đó, các mẫu bệnh được nghiên cứu qua nhiều thủ tục giải trình tự gen khác nhau ở nhiều nước. Ít nhất một đoạn gen từ Israel gửi trong cơ sở dữ liệu toàn cầu đã tồn tại các đặc tính của Deltacron. Ông cho hay: “Các phát hiện này đã bác bỏ những tuyên bố không có căn cứ rằng Deltacron là kết quả của một lỗi kỹ thuật”.

Được biết, hôm 9/1 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Síp Michael Hadjipantela cho biết Deltacron không phải là chủng đáng lo ngại.

Theo CNBC,

Phan Anh

Xem thêm: