Người sáng lập SpaceX Elon Musk cho biết mới đây rằng công ty đã nhận được hơn 500.000 đơn đặt hàng cho dịch vụ Internet vệ tinh Starlink, đồng thời dự đoán SpaceX sẽ không gặp vấn đề kỹ thuật nào khi đáp ứng nhu cầu này. 

Elon Musk
Ông Elon Musk. (Ảnh: Par Naresh777/Shutterstock)

Nhằm đáp lại một bài đăng của một phóng viên CNBC cho rằng SpaceX đã hoàn lại đầy đủ tiền cước 99 USD cho khách hàng và không đảm bảo dịch vụ, tỷ phú Elon Musk đã đăng lên trang Twitter cá nhân rằng: “Chỉ có một hạn chế là mật độ người dùng cao ở các khu vực thành thị. Thách thức nhiều hơn khi chúng tôi đạt đến phạm vi vài triệu người dùng”.

SpaceX chưa ấn định ngày ra mắt dịch vụ của Starlink, nhưng dịch vụ thương mại này có thể sẽ không được cung cấp vào năm 2021 như kế hoạch trước đó.

Công ty có kế hoạch triển khai tổng cộng 12.000 vệ tinh, đồng thời cho biết chòm sao Starlink sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ USD.

Việc tạo dựng và đưa tên lửa vào không gian là ngành kinh doanh “ngốn” rất nhiều vốn đầu tư, nhưng 2 trong số những người đàn ông giàu nhất thế giới là Jeff Bezos (nhà sáng lập Amazon) và Elon Musk (CEO SpaceX và giám đốc của hãng Tesla), đã đầu tư hàng tỷ USD trong nhiều năm vào thị trường này.

Hai tỷ phú Musk và Bezos đã thảo luận công khai về các kế hoạch cạnh tranh vệ tinh.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) tháng trước đã phê duyệt kế hoạch triển khai một số vệ tinh Starlink của SpaceX với quỹ đạo Trái Đất ở tầm thấp nhưng bao gồm một số điều kiện nhằm đảm bảo tính an toàn.

SpaceX đã đồng ý chấp nhận rằng vệ tinh của họ có thể gặp phải sự nhiễu loạn do các vệ tinh được triển khai trong dự án vệ tinh Kuiper Systems của Amazon.

Theo Reuters,

Phan Anh