Thế giới công nghệ tuần qua có những diễn biến gì đáng chú ý? Cùng điểm qua 8 tin tức sau đây:

1. Facebook đang thử nghiệm nút downvote (hạ điểm) trong nỗ lực chống lại tin tức giả

Facebook thường sử dụng lượng và tốc độ like (thích), share (chia sẻ) và bình luận để định lượng một tin tức có giá trị hay không. Tuy nhiên, trong nỗ lực khuyến khích các giao tiếp xã hội có ý nghĩa thay vì các bài viết đậm tính câu khách, Facebook đang thử nghiệm nút downvote (hạ điểm).

2. NASA sẽ gửi tàu ngầm đến mặt trăng Titan của sao Thổ

Trái Đất được bao phủ phần lớn bởi nước ở dạng lỏng. Nhiều nhà khoa học tin rằng nước là nguồn gốc của sự sống. Tuy nhiên, hầu hết các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời không có nước trên bề mặt. NASA đang nhắm đến việc gửi một tàu ngầm đến mặt trăng Titan của sao Thổ để thăm dò bề mặt chất lỏng ở đó. Thách thức lớn nhất với NASA chính là chất lỏng này không phải có dạng như nước vì vậy tàu ngầm của NASA sẽ cần những thiết kế vô cùng khác biệt.

>> NASA công bố video đáng kinh ngạc từ tàu thăm dò đáp xuống mặt trăng sao Thổ

3. Apple bán nhiều đồng hồ hơn Rolex, Swatch và toàn bộ các hãng đồng hồ Thụy Sĩ cộng lại

Business Insider đăng tin so sánh thông tin ước lượng từ các hãng nghiên cứu Canalys và IDC với số liệu công bố của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Theo ước lượng, Apple đã bán được 8 triệu đồng hồ thông minh vào quý 4 năm 2017. Apple bắt đầu bán đồng hồ thông minh từ 4 năm trước trong khi các hãng đồng hồ Thụy Sĩ có lịch sử hàng thế kỷ.

4. Amazon lần đầu tiên vượt qua Microsoft, trở thành công ty lớn thứ ba nước Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ 4 vừa qua, giá cổ phiếu của Amazon đã đạt mức $1.451, nâng giá trị của công ty này lên 702,46 tỷ đô la, vượt qua giá trị của Microsoft được thị trường định giá ở mức 700,56 tỷ đô la. Hai công ty đứng trên Amazon là Apple (849,24 tỷ đô la) và Alphabet (744,73 tỷ đô la).

5. Foxconn dự định cắt giảm 10.000 việc làm nhờ tự động hóa

Nhà lắp ráp thiết bị điện tử, nổi tiếng với việc lắp ráp iPhone cho Apple, công ty Foxconn dự định cắt giảm 10.000 việc làm trong năm nay nhờ tăng cường áp dụng các công nghệ tự động hóa với robot sử dụng trí tuệ nhân tạo. Foxconn hiện có 60.000 nhân viên. Các báo cáo trước đây từng cho biết công nhân ở Foxconn hưởng mức lương khoảng 400 đô la một tháng.

7. Tạp chí Salon yêu cầu người dùng đào tiền ảo nếu không muốn xem quảng cáo

Ảnh chụp màn hình

Tạp chí về phong cách sống được nhiều người yêu thích ở Mỹ – Salon – vừa qua đã yêu cầu người dùng đào tiền ảo Monero nếu không muốn xem quảng cáo. Thông báo này chỉ hiển thị đối với những người duyệt web sử dụng chương trình chặn quảng cáo (Ad Blocker). Trong khi hiện nay nhiều website rác cố tình hoặc vô tình nhúng các ứng dụng đào tiền vào trong trang web của mình mà không cho người dùng biết thì đây là lần đầu tiên một trang web của truyền thông sử dụng phương thức này.

8. SpaceX bắt đầu phóng các vệ tinh đầu tiên phát internet

Ảnh Falcon Heavy phóng ngày 6/2 vừa qua

SpaceX sẽ phóng một vệ tinh của Tây Ban Nha vào thứ Bảy 17/2, sử dụng tên lửa Falcon 9. Cùng với đó, 2 vệ tinh phát internet cũng sẽ được phóng lên quỹ đạo. 2 vệ tinh này nằm trong số 11.925 vệ tinh trong dự án Starlink của SpaceX. Dự án Starlink có tham vọng phủ kín trái đất với Internet tốc độ cao.

Tự Minh tổng hợp

Leave a Reply