Khi mọi thứ dường như không thể tệ hơn với Huawei, tin tức lại tiếp tục ập tới. Mạng xã hội lớn nhất thế giới – Facebook – cho biết sẽ không cho phép công ty này cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram trên các thiết bị của hãng.

(Ảnh: Shutterstock)

Theo Reuter, nếu bạn đã đang sở hữu điện thoại Huawei, bạn vẫn sẽ tiếp tục nhận được cập nhật các ứng dụng do Facebook sở hữu. Thay đổi trên chỉ áp dụng cho các điện thoại mới, chưa được xuất khỏi nhà máy.

Quyết định của Facebook là động thái mới nhất sau khi chính phủ Mỹ ra danh sách đen đưa Huawei vào nhóm các công ty đe dọa an ninh quốc gia và phải được cho phép mới có thể mua các công nghệ có xuất xứ từ Mỹ, kể cả phần mềm.

Kể từ đó, đã có hàng loạt công ty Mỹ tuyên bố dừng hợp tác với Huawei. Google đã rút lại giấy phép cài đặt Android cùng các ứng dụng như Google Play và Gmail trên điện thoại của Huawei, hiện đang là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, hãng vẫn được dùng các phiên bản hệ điều hành Android miễn phí có mã nguồn mở để cài đặt cho điện thoại mới của hãng.

Người dùng điện thoại Huawei vẫn có thể vào Facebook qua trình duyệt web và cài đặt WhatsApp bằng cách tải ứng dụng trực tiếp từ trang web của dịch vụ này. Các gói cài đặt Facebook Messenger hay Instagram vẫn có trên các trang web của bên thứ 3. Nhưng nếu không tải về “chính gốc” từ Google hay Facebook, các ứng dụng nói trên có thể không hoạt động tốt như kỳ vọng.

Ở Trung Quốc nơi Facebook và Google bị cấm và người ta thường chỉ biết tới bộ máy tìm kiếm Baidu và ứng dụng nhắn tin WeChat, các lệnh cấm của Mỹ dường như không thành vấn đề. Nhưng đối với người tiêu dùng ở nước khác, như châu Âu, sự thiếu vắng các ứng dụng phổ biến của Mỹ sẽ làm điện thoại Huawei kém hấp dẫn hơn rất nhiều.

Một vài công ty không thuộc Mỹ, như hãng thiết kế chip ARM của Anh cũng đã tuyên bố dừng hợp tác với Huawei bởi một vài công nghệ của họ cũng được phát triển tại Mỹ.

Các nhà phân tích cho biết Huawei đã có một số lượng chip dự trữ, còn nhà sáng lập Nhậm Chính Phi thì tuyên bố hãng có thể tự sản xuất chip để thay thế cho linh kiện từ Mỹ.

Hai khả năng có thể xảy ra: một là Huawei sẽ không chống chọi nổi trước lệnh cấm của Mỹ và phải đóng cửa và xuống nước, như ZTE trước kia. Hai là ông lớn Trung Quốc sẽ vượt qua được khó khăn, “tự lập cánh sinh” về cả phần cứng lẫn phần mềm để quay lại cạnh tranh trên thị trường thế giới. Khả năng thứ 2 vẫn có thể xảy ra khi mà Huawei đã và đang nhận được nguồn tiền lớn và nhiều ưu đãi từ chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng theo các phân tích về công nghệ thiết kế chip và hệ điều hành Android, cánh cửa quốc tế đã khép lại gần như hoàn toàn với Huawei.

Theo Wired, TheVerge,
Sơn Vũ