Khi định nghĩa về “tiêm vắc-xin đầy đủ” thay đổi trong tương lai, mỗi người có thể cần phải tiêm đến 3 mũi vắc-xin COVID-19, thậm chí nhiều hơn, mới được coi là đã tiêm chủng đầy đủ.

tiêm vắc-xin đầy đủ
(Ảnh minh họa: Par Jeanette Virginia Goh/Shutterstock)

Với việc suy giảm khả năng miễn dịch do vắc-xin tạo ra và số ca nhiễm bệnh tăng mạnh do biến thể Delta, nhiều quốc gia đã phải xem xét lại định nghĩa “tiêm vắc-xin đầy đủ”, thường được dùng cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19.

Theo một nghiên cứu mới, hiệu quả của 3 loại vắc-xin COVID-19 có sẵn tại Mỹ đã sụt giảm hiệu quả trong những tháng gần đây, trong đó khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ nhiễm bệnh giảm xuống dưới 50% đối với 2 loại sau 6 tháng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng vắc-xin COVID-19 của Moderna đã sụt giảm hiệu quả từ 89,2% vào tháng 3 xuống còn 58% vào tháng 9. Trong cùng khoảng thời gian, vắc-xin COVID-19 của Pfizer giảm hiệu quả từ 86,9% xuống còn 43,3%; và vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson giảm hiệu quả từ 86,4% xuống còn 13,1%.

Các nghiên cứu khác cho thấy hiệu quả của vắc-xin COVID-19 đã giảm dần theo thời gian, dẫn đến các khuyến cáo cần tiêm mũi vắc-xin bổ sung từ các cơ quan y tế Mỹ. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra cả 3 loại vắc-xin có sẵn tại nước này. Nó cũng chỉ ra hiệu quả chống nguy cơ tử vong thấp hơn nhiều nghiên cứu khác.

Ông Stéphane Bancel, Giám đốc Điều hành (CEO) của hãng dược phẩm Moderna đã đưa ra dự báo rằng những người trên 50 tuổi cần phải tiêm liều vắc-xin COVID-19 bổ sung hàng năm kể từ 2023 do hiệu quả bảo vệ của vắc-xin sẽ sụt giảm theo thời gian. Một số chuyên gia cho biết rằng hiện chưa rõ liệu có cần thiết tiêm mũi bổ sung trên diện rộng hay không. Trước đó, Chủ tịch hãng dược phẩm này cũng đưa ra nhận định rằng liều bổ sung có thể được sử dụng đều đặn hàng năm hoặc vài năm tùy theo sự biến đổi của virus, tương tự như vắc-xin cúm.

Nhiều quốc gia đang hướng tới mục tiêu tiêm mũi vắc-xin bổ sung cho người dân. Cụ thể, tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã tuyên bố rằng quy định tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ sẽ được điều chỉnh với mũi bổ sung thứ 3, nhưng ông không cung cấp thông tin chi tiết về khung thời gian áp dụng quy định mới này. Tất cả những người trên 40 tuổi hiện đủ điều kiện để tiêm mũi bổ sung sau 6 tháng tiêm mũi thứ 2.

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron thông báo từ ngày 15/12, mọi công dân trên 65 tuổi sẽ cần tiêm mũi vắc-xin thứ 3 để xác nhận lại thẻ tiêm chủng của mình. Ở Áo, tình trạng tiêm chủng đầy đủ sẽ hết hiệu lực sau 9 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ 2, buộc người dân phải tiêm liều bổ sung. Ở Israel, sau 6 tháng kể từ khi được tiêm mũi vắc-xin thứ 2, người dân sẽ cần mũi thứ 3 để đủ điều kiện nhận thẻ xanh, để được phép vào các phòng tập thể dục, nhà hàng và các địa điểm khác.

Tiến sĩ David Nabarro, đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về COVID-19, cho hay rằng việc tiêm mũi vắc-xin bổ sung là điều chưa từng có trước đây và là một chiếc lược y tế không phù hợp. Theo ông, khi còn rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết về virus corona, thì việc sử dụng vắc-xin làm công cụ chính để chống lại dịch bệnh COVID-19 có thể sẽ dẫn đến nguy cơ tạo ra các biến thể mới.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: