Trong bối cảnh đồng Yen mất giá, iPhone 14 mới trở thành món hàng xa xỉ đối với người Nhật Bản khi mà nhiều người phải mua iPhone cũ, theo hãng tin Reuters.

iPhone cũ
(Ảnh minh họa: 2p2play/Shutterstock)

Cụ thể, đồng Yen đã rớt giá xuống mức thấp nhất 32 năm so với USD, qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến sức mua của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Các chuyên gia trong ngành cho rằng người Nhật Bản đang dần chọn mua những sản phẩm đã qua sử dụng thông qua các sàn thương mại trực tuyến.

Tại “xứ sở hoa anh đào”, Apple đã đột ngột tăng giá dòng iPhone 13 cơ bản vào tháng 7. Đến tháng 9, sản phẩm iPhone 14 lại được ra mắt với mức giá cao hơn 20% so với thế hệ trước ở Nhật, dù giá bán tại Mỹ vẫn giữ nguyên 799 USD cho phiên bản thấp nhất.

Kể từ đầu năm đến nay, đồng Yen đã mất giá 22% so với USD. Những nhân tố này chính được cho là lý do khiến iPhone 14 mới không còn là lựa chọn hàng đầu của người dân Nhật Bản.

Trong báo cáo được công bố vào tháng trước, Apple cho biết tính đến ngày 24/9, doanh số iPhone tại Nhật Bản đã sụt giảm 9%. Trong khi đó, lượng smartphone cũ bán ra lại tăng 15%, đạt mức 2,1 triệu thiết bị trong năm 2021 và dự tính chạm mốc 3,4 triệu chiếc vào năm 2026, theo thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường MM Research Institute.

Kaoru Nagase cho biết anh muốn mua điện thoại mới nhưng không đủ tiền mua iPhone 14 có giá lên đến 119.800 Yen (814 USD). Do vậy, anh đã quyết định mua một chiếc iPhone cũ là SE 2 trên phố chuyên bán đồ điện tử Akihabara với mức giá chỉ bằng 1/3.

“iPhone 14 bán với giá hơn 100.000 Yen là quá đắt nên tôi không thể nào mua nổi. Nếu nó có thể trụ suốt 10 năm thì chừng đó tiền cũng tạm chấp nhận được”, người đàn ông cho hay. Với anh Nagase, dù đã ra mắt từ 2 năm trước và không có camera kép như iPhone 14, thì iPhone SE 2 vẫn là một món hời xét về cả giá tiền và tính năng.

Một người dùng khác là Taishin Chonan (23 tuổi) đã mua một chiếc iPhone 13 cũ để làm điện thoại dự phòng sau khi chiếc iPhone 7 trước đó của anh bị vỡ màn hình. Người này cho biết chiếc smartphone mới có màn hình độ phân giải cao hơn, viên pin tốt hơn và camera cũng tân tiến hơn máy cũ của mình.

“Từ trước đến nay tôi toàn mua điện thoại mới. Đây là lần đầu tiên tôi mua hàng đã qua sử dụng vì iPhone mới quá đắt”, Chonan nói.

Dù tăng giá, Nhật Bản vẫn được xem là quốc gia có giá bán iPhone 14 rẻ nhất khi tính cả thuế. Ngoài ra, iPhone cũng chiếm đến hơn 50% thị phần smartphone của quốc gia này, theo MM Research Institute.

Dẫu vậy, tình trạng đồng Yen mất giá có thể sẽ khiến Apple tiếp tục tăng giá một lần nữa và điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến thị phần của Apple tại Nhật Bản, theo các nhà phân tích.

Phan Anh