Kính viễn vọng Magellan khổng lồ 12 tầng đang được xây dựng tại Chile khi hoàn thiện sẽ cung cấp các quan sát có độ phân giải gấp tới 4 lần kính thiên văn James Webb, theo hãng tin Daily Mail.

kính viễn vọng
Mô phỏng kính viễn vọng Magellan khổng lồ khi hoàn thiện. (Ảnh: Wikimedia/CC BY-SA 3.0)

Mới đây, dự án kính viễn vọng Magellan khổng lồ 12 tầng (GMT) đã nhận được một khoản đầu tư lớn với trị giá 205 triệu USD từ tập đoàn quốc tế GMTO để đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Số tiền này đánh dấu một trong những vòng tài trợ lớn nhất cho kính thiên văn, trong đó có các cam kết hàng đầu từ Đại học Harvard, Viện Khoa học Carnegie, Quỹ Nghiên cứu São Paulo (FAPESP), Đại học Texas tại Austin, Đại học Arizona và Đại học Chicago.

Theo Tiến sĩ Robert Shelton, người đứng đầu dự án GMT, khoản đầu tư mới sẽ được sử dụng để sản xuất cấu trúc giá đỡ của kính thiên văn tại Ingersoll Machine Tools ở Illinois, cũng như tiếp tục phát triển 7 gương chính tại Phòng thí nghiệm Gương Richard F. Caris ở Arizona, và chế tạo một trong những dụng cụ đo quang phổ tiên tiến nhất ở Texas.

“Khoản tài trợ thực sự là một nỗ lực hợp tác của các đơn vị sáng lập. Nó sẽ đưa kính thiên văn đến gần hơn với ánh sáng đầu tiên và cung cấp cho thế giới kiến thức biến đổi về vũ trụ”, Tiến sĩ Eric Isaacs, Chủ tịch Viện Khoa học Carnegie, cho hay.

Kính viễn vọng Magellan khổng lồ đang được xây dựng tại Đài quan sát Las Campanas của Carnegie ở Chile. Khi hoàn thiện, nó sẽ cho phép các khoa học nhìn xa hơn vào không gian với nhiều chi tiết hơn bất kỳ kính viễn vọng quang học nào trước đây. GMT sẽ có diện tích thu thập ánh sáng gấp 10 lần và độ phân giải cao hơn 4 lần so với kính viễn vọng không gian James Webb.

GMT sẽ kết hợp trực tiếp với kính James Webb để tạo sức mạnh cho những khám phá khoa học mới. Nó sẽ là bước tiếp theo trong nghiên cứu vật lý và hóa học của các nguồn sáng yếu nhất trong không gian mà James Webb xác định được. Điều này bao gồm việc nghiên cứu các thiên hà đầu tiên hình thành trong vũ trụ và tìm ra manh mối để làm sáng tỏ những bí ẩn về vật chất tối, năng lượng tối, hố đen cũng như các ngoại hành tinh phù hợp cho sự sống.

Phan Anh

Trái đất còn bao nhiêu dầu mỏ và than đá?