Theo dữ liệu gần đây, các cuộc trò chuyện về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh trên hai nền tảng Facebook và Twitter. Kể từ khi cựu Tổng thống bị đưa vào danh sách đen của Masters of the Universe, các cuộc trò chuyện về ông trên các nền tảng này đã giảm khoảng 90%. 

Donald Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Evan El-Amin/Shutterstock).

Theo một báo cáo của Recode, dữ liệu từ các công ty đo lường phương tiện truyền thông xã hội Zignal Labs và CrowdTangle (thuộc sở hữu của Facebook) cho thấy sự sụt giảm nghiêm trọng trong các cuộc trò chuyện về Tổng thống Donald Trump trên Internet.

Đề cập về ông Trump đã giảm 34% trên Twitter, và 23% trên Facebook vào tuần ngay sau khi ông bị cấm trên cả 2 nền tảng này vào hồi đầu năm 2021. Kể từ đó, các đề cập về ông tiếp tục giảm, đến mức 90% trên cả 2 nền tảng.

Dữ liệu từ Zignal Labs cho thấy ông Trump đã thu hút được gần 50 triệu lượt đề cập trong tuần bắt đầu từ ngày 3/1 trên Twitter. Trong tuần kế tiếp, khi Twitter chặn cựu Tổng thống Trump khỏi nền tảng, các lượt đề cập đã giảm xuống còn khoảng 30 triệu và tiếp tục giảm.

Trong tháng trước, con số đó đã giảm xuống còn khoảng 3 triệu lượt đề cập mỗi tuần, được cho là ngang với mức trước khi ông Trump tranh cử chức tổng thống.

Dữ liệu từ CrowdTangle cho thấy tuần diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, các bài đăng của cựu Tổng thống Trump, hoặc các bài đăng có từ “Trump” trên Facebook có số lượng tương tác cao nhất, với 427 triệu lượt “like (thích)”, reaction (phản ứng), comment (nhận xét) và share (chia sẻ).

Con số đó tăng vọt lên khoảng 300 triệu vào tuần của ngày 6/1, tuy nhiên, sau khi Facebook chặn tài khoản của cựu Tổng thống Trump, các tương tác đã giảm xuống mức thấp chưa từng có trong năm qua – khoảng 30 triệu mỗi tuần.

Báo cáo nói thêm rằng mặc dù mức độ tương tác trên mạng xã hội của một tổng thống sẽ sụt giảm đi sau khi ông rời nhiệm sở, tuy nhiên, “ông Trump là một ngoại lệ”. Lệnh cấm sử dụng mạng xã hội có thể góp phần làm sụt giảm mạnh các tương tác và đề cập nhắc đến tên của ông.

Vào tuần trước, Ủy ban Giám sát mới được thành lập của Facebook đã ra phán quyết rằng công ty có quyền đưa tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump vào danh sách đen.

Thế giới của Big Tech (các hãng công nghệ lớn) nhận thấy rằng việc đưa vào danh sách đen những đối thủ chính trị là động thái rất hữu ích nhằm phổ biến chương trình nghị sự của riêng mình. Tương tự, Google đã cố gắng “bịt miệng” hãng tin Breitbart News.

Trước cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2020, Google đã bị phát hiện can thiệp bầu cử bằng cách ẩn các liên kết dẫn đến Breitbart News trong kết quả tìm kiếm của mình. Gã khổng lồ công nghệ còn ngăn chặn những câu chuyện của Breitbart liên quan đến ông Joe Biden cho đến ngày bầu cử, mặc dù những tin tức đó đã được công bố hơn 5 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: