Một dự luật mới được đề xuất bởi các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa ở tiểu bang North Dakota (Mỹ) có thể khiến Facebook và Twitter phải đối mặt với các vụ kiện từ những người dùng đã bị kiểm duyệt trên nền tảng của họ. 

Facebook
(Ảnh minh họa: quka/Shutterstock)

Theo tờ Ars Technica, một dự luật mới do 6 nhà lập pháp đệ trình vào hôm 8/1 vừa qua có tiêu đề: “Đạo luật cho phép các hành động dân sự chống lại những trang mạng xã hội kiểm duyệt ngôn luận,” trong đó tuyên bố rằng các trang web có hơn 1 triệu người dùng sẽ phải “chịu trách nhiệm trong một vụ kiện dân sự liên quan đến những thiệt hại của người có phát ngôn bị hạn chế (restricted), bị kiểm duyệt (censored) hoặc bị đàn áp (suppressed) và bất kỳ người nào có thể nhận được bài viết, bài phát biểu hoặc ấn phẩm được công bố một cách hợp lý.”

Dẫu vậy, theo các chuyên gia, dự luật này có thể sẽ không có hiệu lực ngay cả khi nó được thông qua do xung đột với luật liên bang. Luật sư Akiva Cohen đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng dự luật được đề xuất sẽ bị coi là vô hiệu, khi nó xung đột với Điều 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông (CDA). Lý do là bởi luật liên bang sẽ được ưu tiên áp dụng để giải quyết vấn đề khi các quy định xung đột với nhau, chứ không phải luật tiểu bang.

Điều 230 là quy định được ban hành vào năm 1996, trong đó các nhà cung cấp và người sử dụng dịch vụ máy tính sẽ không phải chịu trách nhiệm về “bất kỳ hành động nào được thực hiện một cách ‘thiện chí’ nhằm hạn chế quyền truy cập hoặc nội dung mà nhà cung cấp hoặc người dùng coi là đồi trụy, thô tục, bạo lực quá mức, quấy rối hoặc phản cảm, cho dù nội dung đó có được bảo vệ bởi hiến pháp hay không.”

Do đó, các công ty truyền thông xã hội kiểm duyệt nội dung do người dùng tạo ra sẽ được bảo vệ một cách hợp pháp. Dân biểu thuộc tiểu bang North Dakota Tom Kading (thành viên đảng Cộng hòa) là nhà tài trợ chính của dự luật North Dakota. Trước đó, ông đã bày tỏ sự tức giận về việc Facebook và Twitter gần đây đã đình chỉ tài khoản của Tổng thống Donald Trump. Ông cho biết: “Việc cấm một Tổng thống đương nhiệm là điều sai lầm.”

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: