Theo dự thảo quy định mới được Liên minh châu Âu (EU) công bố vào ngày 15/12, các ông lớn công nghệ Mỹ như Amazon, Apple, Facebook, Alphabet (công ty mẹ của Google) có thể phải thay đổi phương thức kinh doanh ở châu Âu. Nếu không, họ sẽ phải đối mặt với số tiền phạt khổng lồ, từ 6-10% doanh thu hàng năm.

(Ảnh ghép)

Reuters đưa tin, những gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Amazon, Apple, Facebook và Google kiểm soát lượng dữ liệu khổng lồ và đường truyền mà hàng ngàn công ty, hàng triệu người châu Âu hiện đang sử dụng. Các quy định mới là nỗ lực nghiêm túc nhất của EU nhằm kiềm chế các ‘gã khổng lồ’ công nghệ này.

Việc xem xét theo quy định toàn cầu đối với các ông lớn công nghệ và lực lượng của họ đang trở nên chặt chẽ hơn. Những quy định mới này cũng cho thấy rằng, Ủy ban châu Âu (European Commission) đang thất vọng trong các vụ kiện chống độc quyền đối với các hãng công nghệ Mỹ, đặc biệt là Google. Các nhà phê bình chỉ ra, những hành động này của Ủy ban vẫn không giải quyết được vấn đề.

Bà Margrethe Vestager, Cao ủy EU về các vấn đề cạnh tranh, và ông Thierry Breton, Cao ủy EU về các vấn đề thị trường nội bộ, sẽ công bố các quy định mới này, không chỉ hạn chế các hãng công nghệ lớn, mà còn ngăn chặn hành vi thâu tóm công ty.

Một người thạo tin nói với Reuters rằng, một trong những quy định mới được gọi là “Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số” sẽ yêu cầu số tiền phạt đối với các ‘gatekeeper’ (các công ty dịch vụ hạ tầng trực tuyến) vi phạm các quy định mới lên đến 10% mức doanh thu hàng năm của họ.

Bộ quy định mới thứ hai được gọi là “Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số”, sẽ được dùng để khóa những nền tảng trực tuyến rất lớn với hơn 45 triệu người dùng. Họ sẽ phải làm nhiều hơn để đối phó với nội dung bất hợp pháp trên nền tảng và việc lạm dụng nền tảng của mình để vi phạm các quyền cơ bản của con người, cố tình thao túng nền tảng để ảnh hưởng đến kết quả bầu cử và sức khỏe cộng đồng.

Họ cũng phải tiết lộ chi tiết về các quảng cáo chính trị trên nền tảng và các thông số thuật toán mà họ sử dụng để gợi ý và sắp xếp thông tin.

Bảo Long

Xem thêm: