Tuần trước, thành phố Dubai thông báo họ sẽ hợp tác với công ty OTSAW Digital của Singapore triển khai một đoàn xe cảnh sát tuần tra tự động, dự tính hoàn thành vào cuối năm nay.

Những chiếc xe mini này được trang bị công nghệ nhận diện khuôn mặt và hệ thống sinh trắc học để tìm tội phạm và những vấn đề gây hại khác.

(ảnh: Sở cảnh sát Dubai)
Xe cảnh sát robot O-R3 (ảnh: Sở cảnh sát Dubai)
(ảnh: Sở cảnh sát Dubai)
(ảnh: Sở cảnh sát Dubai)

Không chỉ là bước ra từ phim ảnh

Được một số tờ báo gọi với cái tên Robocop theo một bộ phim nổi tiếng từ thập niên 90, xe cảnh sát robot ở Dubai này có tên “O-R3″. Mỗi chiếc được trang bị camera 360 độ, hệ thống giám sát, và máy bay drone ở khoang sau – giúp đuổi theo đối tượng tình nghi ở những nơi xe khó di chuyển.

Nó có thể hoạt động và di chuyển tự động trong khu vực cần giám sát. Những chiếc O-R3 này sẽ được triển khai tại các điểm du lịch lớn ở Dubai.

“Chúng tôi mong muốn hỗ trợ hoạt động cảnh sát bằng công nghệ, ví dụ như robot. Cơ bản, chúng tôi muốn các con đường an toàn và yên bình mà không cần tới tuần tra cảnh sát dày đặc,” thiếu tướng Abdullah Khalifa Al Marri, chỉ huy lực lượng cảnh sát Dubai cho biết.

Cách đây không lâu, Dubai đã triển khai lính tuần tra robot to bằng người thật với màn hình cảm ứng để hỗ trợ người dân và du khách.

Cảnh sát Dubai hy vọng đến năm 2030, họ có thể thay thế 1/4 số nhân viên bằng cảnh sát robot.

Một nhân viên thuộc Sở cảnh sát Dubai chia sẻ với Reuters, những robot tuần tra này có những ích lợi rõ ràng:

“Những loại robot này có thể làm việc 24/7. Chúng không yêu cầu nghỉ việc, nghỉ ốm hay nghỉ sinh. Chúng có thể làm việc liên tục.”

>> Vì sao Dubai giàu có?

Ở Mỹ, một công ty mang tên Knightscope cũng đang phát triển vệ sĩ robot và cho thuê với giá 7 USD/giờ, họ đã có 26 khách hàng ở 6 tiểu bang.

Tất nhiên, cũng có khi những cỗ máy này hỏng hóc, ví dụ, mùa hè năm ngoái ở khu mua sắm Silicon Valley, một robot tuần tra cao 1,5m và nặng 136kg đã làm một em bé ngã và chạy qua chân của em.

Vẫn còn nhiều điều để bàn bạc và theo dõi thêm về những công nghệ mới này.

Theo forbesmiddleeast.com, gulfnews.com,
Phong Trần tổng hợp

Xem thêm: