Chó vốn là loài có khứu giác nhạy hơn con người khoảng 1.000 lần. Thông qua quá trình đào tạo, chó nghiệp vụ có thể đánh hơi và phát hiện ra ma túy, thuốc nổ, dấu vết tội phạm cũng như một số căn bệnh: sốt rét, ung thư hay Parkinson. Mới đây, một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trường Đại học Thú y Hanover (Đức) dẫn đầu cho thấy có thể huấn luyện chó đánh hơi được virus corona trong nước bọt của người bị nhiễm với tỷ lệ thành công lên tới 94%.  

Chó nghiệp vụ có thể đánh hơi virus corona
(Ảnh minh họa: Wiki)

Đây là nghiên cứu do Trường Đại học Thú y Hanover, Trường Đại học Y khoa Hanover và lực lượng vũ trang Đức thực hiện. Cụ thể, các nhà khoa học đã “thách thức” 8 chú chó thuộc lực lượng vũ trang Đức (đã được huấn luyện trong 1 tuần) phát hiện virus corona có trong nước bọt của hơn 1.000 người khỏe mạnh và bị nhiễm bệnh. Trong đó, các mẫu có chứa virus corona được đặt ngẫu nhiên và cả người huấn luyện cũng như chuyên gia nghiên cứu đều không biết mẫu nào chứa COVID-19. Kết quả cho thấy tỷ lệ chính xác lên đến 94%.

“Các nhà nghiên cứu tin rằng chó có khả năng xác định được người nhiễm virus corona bởi khi bị nhiễm, cơ thể người bệnh sẽ phát sinh biến đổi. Vậy nên, những chú chó có thể đánh hơi được mùi đặc trưng trong quá trình trao đổi chất xảy ra ở những bệnh nhân đó,” Giáo sư Maren von Koeckritz-Blickwede tại Trường Đại học Thú y Hanover cho hay. “Trong bước tiếp theo, chó sẽ được huấn luyện để phân biệt giữa những mẫu COVID-19 và các bệnh khác như cúm.”

>> Anh, Mỹ chính thức thử nghiệm chó đánh hơi phát hiện COVID-19

Nghiên cứu này có thể triển khai áp dụng để phát hiện ra virus corona ở những nơi như sân bay, cửa khẩu biên giới và các sự kiện thể thao có đông người tham gia.

Video chó nghiệp vụ đánh hơi mẫu virus corona:

Phan Anh (tổng hợp)