Ngày nay Wi-Fi miễn phí đã trở nên rất phổ biến, và chúng ta đều rất thích dùng. Tuy nhiên có được thì cũng có mất, bạn cần cẩn thận một chút khi sử dụng Wi-Fi miễn phí để đảm bảo mình không giao các thông tin quan trọng cho hacker.

Vì sao các Wi-Fi miễn phí rủi ro cao hơn?

Các mạng Wi-Fi mở không được bảo vệ bằng mã hóa, tất cả dữ liệu gửi qua chúng đều dưới dạng “plain text” (văn bản thuần túy, có thể đọc dễ dàng). Vì vậy, bất kỳ ai ở gần đó cũng có thể “soi” hoạt động trên web của bạn trừ khi bạn kết nối đến các website được mã hóa.

Những lưu ý khi dùng Wi-Fi miễn phí:

1. Không sử dụng Wi-Fi miễn phí để mua hàng online: khi sử dụng Wi-Fi miễn phí thì không nên dùng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, vì sẽ có rủi ro bị lộ thông tin thẻ và tài khoản ngân hàng.

2. Khi không lên mạng thì hãy đóng Wi-Fi: làm vậy vừa có thể tránh được thư rác, vừa tránh cho điện thoại tự động kết nối với những Wi-Fi trên đường, giúp tiết kiệm pin.

3. Sử dụng VPN (mạng riêng ảo) để lên mạng: Dùng VPN lên mạng thì thiết bị sẽ hiển thị địa chỉ IP giả, có thể tránh bị lộ những thông tin riêng tư của cá nhân.

Khi vào một website bằng VPN, máy chủ VPN từ xa sẽ kết nối website đó cho bạn và website đó cũng tương tác với máy chủ VPN. Máy tính và máy chủ VPN kết nối qua đường dẫn hoàn toàn bảo mật, tức là không ai trong khách sạn hay người nào ở gần có thể thấy bạn đang vào trang web nào

>> Hacker trộm số bitcoin trị giá hàng triệu USD, chỉ bằng số điện thoại của khổ chủ

4. Không nên để điện thoại ghi nhớ những Wi-Fi miễn phí: các hacker có khả năng sẽ dùng một Wi-Fi có tên tương tự để điện thoại của bạn tự động kết nối, từ đó lấy trộm thông tin cá nhân của bạn.

Dùng Wi-Fi miễn phí, cần chú ý những gì để bảo mật thông tin?
Những kẻ lừa đảo thường giả mạo Wi-Fi miễn phí, trước khi sử dụng nhất định phải xác nhận danh tính của Wi-Fi. (ảnh: Shutterstock)

5. Trước khi sử dụng nhất định phải xác nhận danh tính của Wi-Fi miễn phí: Nhiều kẻ lừa đảo thường giả mạo Wi-Fi miễn phí, khi liên kết nhất định phải xác nhận danh tính, không nên quá dễ dãi.

6. Thường xuyên cập nhật phầm mềm diệt virus: Phần mềm diệt virus có thể cảnh báo cho bạn biết liệu Wi-Fi miễn phí có phải là giả không.

Những Wi-Fi yêu cầu xác thực hai yếu tố rồi mới cho dùng thì tương đối an toàn.

7. Sử dụng mạng xác thực hai yếu tố: Những Wi-Fi không cần chứng nhận gì mà tự động kết nối rất có thể là Wi-Fi lừa đảo. Còn loại Wi-Fi mà nếu chọn thì họ sẽ gửi tin nhắn cho bạn, sau đó bạn phải nhập mật khẩu trong tin nhắn rồi mới cho sử dụng, thì tương đối an toàn.

8. Tránh lưu mật khẩu quan trọng trong điện thoại: Như vậy là rất không an toàn, nếu không muốn nhớ nhiều thứ thì bạn có thể dùng một chương trình quản lý mật khẩu.

9. Cẩn thận với những địa chỉ giả trên mạng: những kẻ lừa đảo dùng các trang web nổi tiếng để lừa đảo. Nếu như bạn dùng Wi-Fi miễn phí để lướt web và phát hiện trang web có rất nhiều ký tự thừa, thì bạn đã trúng kế rồi, vì thế nhất định phải chú ý.

Thành Đô tổng hợp

Xem thêm: