Hôm thứ Bảy (14/5), Elon Musk đã tweet rằng nhóm pháp lý của Twitter đã tiếp cận và cho hay ông đã vi phạm “thỏa thuận bảo mật” khi để lộ vấn đề liên quan đến tài khoản spam.

Ảnh: Tesla Owners Club Belgium/Wikimedia (Creative Commons Attribution 2.0 Generic)

“Nhóm pháp lý của Twitter vừa gọi điện và phàn nàn rằng tôi đã vi phạm NDA (thỏa thuận bảo mật) của họ khi tiết lộ lượng mẫu để kiểm tra bot là 100!”, Musk viết trên Twitter.

Musk thông báo vào ngày 13/5 rằng ông đang tạm thời gác lại thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD. Ông giải thích rằng lý do của việc tạm gác lại thương vụ là ông cần xác thực vấn đề số lượng tài khoản spam/giả mạo thực sự có phải dưới 5% số người dùng Twitter hay không.

Trong tweet, Elon Musk cũng đính kèm thông tin của Reuters hôm 2/5 cho biết, Twitter tiết lộ trong một hồ sơ rằng số lượng trung bình tài khoản giả mạo hoặc thư rác trong quý đầu tiên chưa tới 5% số lượng người dùng Twitter hoạt động hàng ngày. 

Trong báo cáo, Twitter cũng cho biết do vấn đề sai số nên con số ước tính không nhất thiết đại diện cho con số thực, theo đó số tài khoản giả mạo hoặc spam của Twitter có thể cao hơn con số thực tế ước tính.

Để tìm ra câu trả lời thỏa đáng, Elon Musk cho biết nhóm của ông sẽ chọn ngẫu nhiên 100 người theo dõi Twitter và mời những người khác làm điều tương tự (với lượng mẫu là 100) để xem kết quả cuối cùng như thế nào. Musk cũng giải thích việc chọn lượng mẫu 100 là vì “Twitter sử dụng 100 để tính toán trị số 5% chương trình thư rác/tài khoản giả mạo/trùng lặp.”

Không ngờ động thái này của Musk đã khiến bộ phận pháp lý của Twitter phải gọi cho ông.

Elon Musk thường xuyên chỉ trích Twitter và cảnh báo người dùng có thể “không nhận ra” đang bị “thao túng” bởi thuật toán của Twitter.

Trong một tweet vào ngày 15/5, Elon Musk viết: “Tôi không ngụ ý rằng thuật toán là độc hại, mà muốn nói rằng nó đang cố gắng đoán nội dung mà bạn có thể muốn đọc, và làm như vậy vô tình thao túng / khuếch đại quan điểm ​​của bạn mà bạn không nhận ra.”

Sau khi Elon Musk thông báo tạm dừng việc mua lại Twitter hôm 13/5, cổ phiếu của công ty này đã giảm hơn 20% trước khi thị trường bắt đầu. Đây là mức thấp nhất đối với Twitter kể từ khi Elon Musk đề xuất tư hữu hóa Twitter ở mức 54,20 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên giữa tất cả những tranh cãi, Elon Musk cho biết ông “vẫn cam kết” mua lại Twitter.

Mộc Vệ, theo Epoch Times