CEO Tesla Elon Musk cho biết mới đây rằng hãng sản xuất ô tô điện này có thể sẽ ra mắt một nguyên mẫu robot hình người tên là “Tesla Bot” vào năm 2022, được thiết kế để thực hiện những công việc nguy hiểm, lặp đi lặp lại hoặc nhàm chán mà con người không thích làm.

Elon Musk
Thông tin kỹ thuật của Tesla Bot. (Ảnh: Chụp màn hình)

Phát biểu tại sự kiện Ngày AI (Trí tuệ Nhân tạo) của Tesla, doanh nhân tỷ phú Elon Musk cho biết rằng robot này cao khoảng 5 foot 8 inch (1,73m), sẽ có thể xử lý các công việc từ gắn bu-lông vào ô tô bằng cờ-lê hay mua hàng tạp hóa tại các cửa hàng.

Theo ông Elon Musk, robot sẽ có “những tác động sâu sắc đến nền kinh tế” khi đề cập đến việc giải quyết tình trạng thiếu lao động. Ông cho biết rằng điều quan trọng là phải làm cho giá của robot hình người này không quá đắt đắt đỏ.

Tại sự kiện, Tesla cũng công bố các chip điện tử được thiết kế cho bảng điều khiển tốc độ cao, Dojo, giúp phát triển hệ thống lái xe tự động. CEO Musk cho biết dự kiến Dojo sẽ hoạt động vào năm 2022. Vị tỷ phú này cũng tiết lộ thêm rằng Tesla sẽ giới thiệu phần cứng mới cho máy tính tự lái dành cho xe bán tải điện Cybertruck của hãng trong khoảng 1 năm tới hoặc muộn hơn.

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều cuộc kiểm tra về mức độ an toàn của hệ thống tiên tiến “tự lái hoàn toàn” của Tesla. Ông Elon Musk tự tin khẳng định rằng xe tự lái hoàn toàn của Tesla đạt độ an toàn cao hơn so với việc người lái sử dụng camera quan sát và bảng điều khiển trên xe hiện nay.

Đầu tuần trước, các cơ quan giám sát an toàn của Mỹ đã mở một cuộc điều tra về hệ thống trợ lái của Tesla sau khi xảy ra một vụ tai nạn do ô tô của hãng này đâm vào ô tô cảnh sát và xe cứu hỏa đang đỗ.

Raj Rajkumar, giáo sư về kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Carnegie Mellon cho hay: “Tôi có thể nói một cách thận trọng rằng sẽ còn lâu hơn 10 năm nữa trước khi một robot hình người từ bất kỳ công ty nào trên hành tinh này có thể đến cửa hàng và mua hàng tạp hóa cho bạn”.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: