Chỉ vài tuần sau khi công bố kế hoạch mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, ông Elon Musk nói có thể các doanh nghiệp và chính phủ sẽ sớm phải trả một “khoản phí nhỏ” mới được sử dụng mạng xã hội này.

(Ảnh ghép từ Shutterstock và Wikimedia)

Cuối ngày thứ Ba (3/5), Elon Musk đã tweet: “Twitter miễn phí vĩnh viễn cho người dùng thông thường, nhưng đối với người dùng là doanh nghiệp / chính phủ thì có thể sẽ phải trả một khoản phí nhỏ.”

Hiện chưa rõ ông muốn tính phí bao nhiêu đối với các tài khoản công ty và chính phủ; một số nhóm nhất định, như tổ chức phi lợi nhuận và nhà báo, liệu có được miễn bất kỳ khoản phí nào hay không.

Trong những năm qua, doanh thu của Twitter đã thua xa các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Instagram và YouTube.

Trước đây tỷ phú Elon Musk, với 90,7 triệu người theo dõi trên Twitter, đã nói rằng ông hy vọng sẽ “làm cho Twitter tốt hơn bao giờ hết, bằng cách nâng cao sản phẩm với các tính năng mới.”

Twitter đã thử nghiệm một dịch vụ đăng ký trả phí cao cấp có tên là Twitter Blue ở Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand, cung cấp các tính năng bổ sung, nhưng đến nay vẫn chưa có tiến triển thực sự lý tưởng.

Ở Hoa Kỳ Twitter Blue có giá 2,99 USD/tháng, cho phép người dùng sử dụng một số tính năng khác, như xóa và đánh dấu các tweet. Tháng trước, Elon Musk cho biết ông muốn giảm giá của Twitter Blue và thay đổi dịch vụ, gồm cả việc cấm quảng cáo.

Elon Musk cũng nói rằng tất cả các tin nhắn văn bản trực tiếp từ Twitter nên được mã hóa đầu cuối để không ai có thể xem trộm hoặc bẻ khóa tin nhắn của người dùng.

Vào thứ Hai (2/5), tại Met Gala thường niên gây quỹ cho Viện trang phục của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York, Elon Musk cho biết Twitter cũng cần phải dọn dẹp các bot (robot mạng, hay các ứng dụng phần mềm chạy các tác vụ tự động hóa trên mạng), troll (kẻ đăng các thông điệp gây tranh cãi tại một cộng đồng trực tuyến) và tài khoản lừa đảo trên nền tảng.

“Chúng tôi không muốn mọi người bị lừa đảo [trên Twitter] hoặc bất cứ điều gì tương tự”, ông nói.

Tại hội nghị TED vào tháng trước ở Vancouver, Elon Musk đã chia sẻ tầm nhìn của mình về Twitter.

“Tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là phải có một nền tảng toàn diện cho quyền tự do ngôn luận”, ông nói vào thời điểm đó.

“Tự do ngôn luận là nền tảng trong cách vận hành của nền dân chủ và Twitter là một quảng trường kỹ thuật số, nơi mọi người thảo luận các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại”. Ông cũng tweet: “Tự do ngôn luận chính là tự do ngôn luận.”

Đồng thời Elon Musk cũng thừa nhận sự cần thiết của việc kiểm duyệt nội dung, nhằm đối phó với những lời kêu gọi bạo lực rõ ràng, và đảm bảo rằng các dịch vụ hoạt động phải tuân thủ luật pháp của quốc gia. Elon Musk cũng cho biết ông thường thích “đình chỉ” hơn là cấm vĩnh viễn.

Kế hoạch niêm yết?

Twitter hiện được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở New York, nhưng Elon Musk muốn tư nhân hóa sau khi mua lại công ty.

Hôm thứ Hai, Wall Street Journal đưa tin, Elon Musk nói với các nhà đầu tư rằng ông có thể chọn đưa Twitter trở lại thị trường chứng khoán đại chúng trong vòng 3 năm.

Twitter cho biết, thương vụ mua lại dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối năm nay, tùy thuộc vào sự chấp thuận của các cổ đông và bộ phận quản lý của công ty. Elon Musk liên tục nói chuyện với các nhà đầu tư, chẳng hạn như các công ty cổ phần tư nhân, điều này có thể giúp ông giảm 21 tỷ USD mà ông dự định chi cho thương vụ mua lại Twitter. Số tiền còn lại đến từ các khoản vay.

Theo Wall Street Journal, một công ty đang xem xét tham gia là Apollo Global Management Inc. Công ty quản lý đầu tư này chủ yếu đầu tư vào tín dụng, vốn cổ phần tư nhân và tài sản thực.

Các công ty cổ phần tư nhân thường tư nhân hóa công ty, và âm thầm cải tiến, sau đó mới đưa chúng trở lại với đại chúng sau khoảng 5 năm.

Các tín hiệu cho thấy, Elon Musk cho biết ông có kế hoạch làm điều gì đó tương tự có thể giúp trấn an các nhà đầu tư tiềm năng, rằng ông sẽ nhanh chóng nỗ lực cải thiện hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của Twitter.

Một trong những đề xuất cụ thể nhất mà Elon Musk nêu ra trong thông báo mua lại là “các thuật toán mã nguồn mở để tăng độ tin cậy”, hay đưa ra ý tưởng về một Twitter không có quảng cáo.

Bình Minh (t/h)