Thương vụ mua lại Twitter của người đàn ông giàu nhất thế giới Elon Musk đang được tiến hành. Hôm thứ Năm (16/6), Elon Musk và các nhân viên của Twitter đã có một cuộc trò chuyện trực tiếp. Đây là một động thái bất thường vào thời điểm mà giá thầu 44 tỷ USD vẫn chưa hoàn tất.

(Ảnh ghép từ Shutterstock và Wikimedia)

Elon Musk đạt được thỏa thuận mua lại Twitter vào tháng 4. Kể từ đó, ông đã liên tục xung đột với Twitter về số lượng bot (robot) hoặc tài khoản giả trên nền tảng này.

Ông Harry Kraemer, cựu Giám đốc điều hành của Công ty Baxter International, kiêm giáo sư tại Học viện Quản lý Kellogg của Đại học Northwestern, nói với Associated Press (AP) rằng thỏa thuận này “không thể được đảm bảo (sẽ thành công) cho đến khi nó được hoàn tất,” vẫn còn nhiều bước trước khi hoàn tất việc mua bán.

Ông Kraemer nói: “Theo kinh nghiệm của tôi, việc một người chưa hoàn tất mua lại công ty lại có thể trò chuyện với nhân viên hiện tại của công ty mà anh ấy muốn mua lại là một điều rất bất thường, gần như rất kỳ lạ.”

Sự kiện này không công khai trước công chúng. Cuộc họp được thực hiện thông qua hội nghị truyền hình. Bloomberg sẽ đưa tin theo thời gian thực theo nguồn tin nội bộ.

Theo Bloomberg, trong cuộc trò chuyện với nhân viên Twitter, Elon Musk nói rằng ông đề xuất yêu cầu người dùng Twitter trả phí để được xác minh; ông cũng nói rằng tự do ngôn luận không phải là tự do cực đoan và đề xuất Twitter đạt mục tiêu 1 tỷ người dùng.

Trước những lo ngại của nhân viên Twitter về việc làm việc tại nhà, Elon Musk nói rằng những nhân viên “xuất sắc” và những người đóng góp cho công ty có quyền được làm việc tại nhà.

Nhiều nguồn tin tiết lộ với Bloomberg rằng các nhân viên của Twitter đã được mời gửi câu hỏi trước cho Elon Musk và ban lãnh đạo công ty, và họ đã gửi một lượng lớn câu hỏi chỉ trong một đêm.

Nhiều nhân viên Twitter muốn biết suy nghĩ của Musk về các chính sách làm việc tại nhà và quan điểm chính trị của ông. Họ cũng đặt câu hỏi về các phần thưởng.

Vì sao lại mua Twitter?

Câu hỏi đầu tiên là vì sao Elon Musk muốn mua lại Twitter. Musk giải thích rằng ông yêu thích nền tảng này và đó là cách ông thể hiện bản thân.

Theo nguồn tin tiết lộ, Elon Musk cho biết giới truyền thông đã nói dối về tiến độ của thỏa thuận này, ông nói hầu hết những gì ông đọc được về thỏa thuận này đều khá tiêu cực, sau đó ông nói về tầm quan trọng của quyền tự do ngôn luận.

Nguồn tin cho biết, Elon Musk nói rằng người dùng Twitter có thể nói “những điều thái quá”, miễn là chúng nằm trong khuôn khổ của luật pháp. Ông cũng nói thêm rằng tự do ngôn luận không có nghĩa là tự do cực đoan.

Làm việc từ xa tại nhà

Về chính sách làm việc tại nhà mà nhân viên Twitter quan tâm nhất, Elon Musk nói rằng nếu nhân viên làm tốt công việc, họ vẫn có thể làm việc hiệu quả từ xa. Ông nói thêm rằng nếu ai đó là “người cống hiến xuất sắc”, họ vẫn có thể làm việc từ xa.

Twitter đã có chính sách làm việc tại nhà hoặc làm việc từ xa vô thời hạn kể từ những ngày đầu của đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Elon Musk cũng đề cập đến vấn đề phần thưởng. Ông nói rằng với tư cách là một công ty tư nhân, Twitter sẽ có cơ cấu lương thưởng tương tự như SpaceX, một công ty tư nhân khác mà ông làm Giám đốc điều hành, với các giải thưởng là cổ phiếu và quyền lựa chọn, cứ 6 tháng 1 lần sẽ tiến hành điều động nghiệp vụ.

Elon Musk cũng thảo luận về ý tưởng sa thải nhân viên. Ông nói, doanh thu phải cao hơn chi phí và đề xuất sa thải dựa trên các đánh giá về hiệu suất công việc. “Công ty cần phải phát triển lành mạnh”, nhà tỷ phú nói về tình hình tài chính của Twitter.

Tầm nhìn của Twitter

Elon Musk vạch ra mục tiêu của mình là phát triển nhóm người dùng Twitter lên 1 tỷ người hoạt động hàng tháng / hàng ngày. Ông ấy cũng nói với nhân viên Twitter rằng một trong những suy nghĩ của ông là người dùng sẽ phải trả tiền để được xác minh là người dùng thực / được xác thực thông qua các công cụ như Twitter Blue.

Trong cuộc trò chuyện, Elon Musk đã thảo luận về một trong những thiếu sót của Twitter mà ông nhìn thấy, như đây không phải là nền tảng hàng đầu được những người sáng tạo nội dung lựa chọn thích dựng video và đưa chúng lên các nền tảng như YouTube.

Elon Musk cho biết đăng ký và quảng cáo là chìa khóa cho doanh thu của Twitter. Ông nói, cả 2 mô hình trên đều khiến ông quan tâm hơn đến các tài khoản bot.

Musk cho biết ông muốn quảng cáo mang tính giải trí và không muốn mọi người quảng cáo “sản phẩm kém chất lượng”. Ông cho biết, một trong những mục tiêu của ông là làm cho nền tảng Twitter trở nên đắt đỏ, vì vậy một “đội quân robot” là không khả thi.

Ông cũng nói về những trò gian lận và các thuật toán. Elon Musk nói bất kỳ thuật toán nào mà các công ty sử dụng, nhằm giảm thiểu hoặc kiểm soát thư rác đều nên là mã nguồn mở. Ông đề xuất Twitter cũng sử dụng việc xác minh như một cách để xếp hạng nội dung trên nền tảng.

Lập trường chính trị của Musk

Khi được hỏi về lập trường chính trị của mình, Elon Musk cho biết ông ủng hộ “chính trị ôn hòa” “rất thân với những người phái trung dung”. Nhưng ông cũng muốn các quan điểm cực đoan được phép xuất hiện trên nền tảng Twitter, miễn là chúng tuân theo pháp luật.

Musk nói thêm rằng cho đến tuần này, (trước đó) ông đều bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong mọi cuộc bầu cử, nhưng thứ Ba (ngày 14/6), ông lại bỏ phiếu cho ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử đặc biệt ở Texas.

Khi được hỏi liệu có trở thành CEO của Twitter hay không, Elon Musk nói rằng ông không từ bỏ vai trò này, nhưng ưu tiên của ông là thúc đẩy cải tiến sản phẩm. Elon Musk nói, nếu bạn muốn trở thành một CEO, sẽ có rất nhiều công việc. Ông nói thêm rằng mình không thực sự quan tâm đến chức vị là gì, nhưng mọi người cần lắng nghe ông ấy.

Musk cho biết ông không bị ám ảnh bởi các danh hiệu, nhưng ông muốn “thúc đẩy sản phẩm theo một hướng cụ thể.”

CNBC đưa tin, trên một bảng tin Slack được nhân viên Twitter sử dụng nội bộ, hầu hết nhân viên đều có bình luận tiêu cực về cuộc họp này. Họ cho rằng những lời của Elon Musk đã xác nhận mối lo ngại của họ về việc bị sa thải, phải làm việc từ xa, ít kiểm duyệt nội dung, cũng như về sự hòa nhập và tính đa dạng.

Có nhân viên đã gửi bản ghi nhớ về cách xây dựng bản thân trở thành một người tuyệt vời, nhằm chế nhạo tuyên bố của Elon Musk, rằng những nhân viên tuyệt vời có thể tiếp tục làm việc từ xa mà không sợ bị sa thải.