Elon musk sẽ được thanh toán cho việc lắp đặt bộ pin dự trữ lithium-ion lớn nhất thế giới ở Nam Australia, khi dự án 100 megawatt này đã hoàn thành trước hạn chót là ngày 1/12.

(ảnh: Tesla)

Jay Watherill – thống đốc bang South Australia cho biết trong vài ngày tới họ sẽ tiến hành kiểm tra theo dõi tại khu pin dự trữ. Các pin này sẽ lưu trữ điện sản xuất tại trang trại năng lượng gió Hornsdale cách thành phố Adelaide 230km về phía Bắc.

Khi được sạc đầy, bộ pin Powerpack của Tesla có thể lưu trữ đủ năng lượng cho 8000 hộ gia đình trong 24h, hoặc giờ 30.000 hộ trong 1 giờ nếu xảy ra cúp điện.

Dự án này nằm trong kế hoạch 550 triệu USD của bang nhằm đảm bảo cung cấp năng lượng cho người dân. Vấn đề cúp điện trên diện rộng vào năm ngoái tại Nam Australia đã trở nên gay gắt và thậm chí biến thành tranh cãi chính trị toàn quốc về an ninh năng lượng và chi phí xã hội.

Vào tháng 3 năm nay, tỷ phú sáng lập hãng Tesla đã tuyên bố trên Twitter rằng ông có thể giải quyết vấn đề pin cho Nam Australia trong 100 ngày, nếu không sẽ làm miễn phí.

(Hãy chú ý kỹ cách dùng từ thận trọng của ông Musk “100 ngày kể từ khi ký hợp đồng”)

Thời gian bắt đầu đếm ngược khi ông Musk đến Adelaide vào tháng 9 để ký hợp đồng – mặc dù công tác thi công đã bắt đầu từ tháng 7 sau khi chính phủ chính thức trao hợp đồng cho Tesla.

Ông Musk từng nói rằng, nếu ông thất bại trong việc hoàn thành trong 100 ngày thì sẽ mất “khoảng 50 triệu đô la hoặc hơn.”

Khu dự trữ của Tesla sẽ giúp dự trữ đủ điện để phục vụ vào giờ cao điểm và tránh xảy ra tình trạng cúp điện.

Tesla đã giúp Nam Australia vượt qua vấn đề thiếu điện ở “đường cong con vịt” (ảnh: Ravinder Soin, Midnight Energy)

Thống đốc bang South Australia cho biết việc lắp đặt đã hoàn thành và chỉ còn phải chạy kiểm tra để đảm bảo mọi thứ được tinh chỉnh và đáp ứng đủ tiêu chuẩn của thị trường năng lượng.

“Việc này gửi đi thông điệp rõ ràng rằng Nam Australia sẽ đi đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo khi dùng bộ pin dự trữ,” ông nói. “Rất nhiều công sức đã được bỏ ra để hoàn thành dự án này trong thời gian ngắn đến vậy, tôi trông mong được đến thăm Jamestown vào tuần sau để tự mình cảm ơn những người đã tham gia dự án này.”

Xem thêm: