Ngày 6/6, CEO Elon Musk của Tesla đã cảnh báo có thể từ bỏ thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD, cáo buộc công ty từ chối cung cấp cho ông thông tin về các tài khoản spam và bot của họ.

(Ảnh ghép từ Shutterstock và Wikimedia)

Theo AP, luật sư của CEO Tesla và SpaceX đã đưa ra lời đe dọa trong một bức thư gửi tới Twitter vào hôm thứ Hai (6/6). Bức thư này cũng đã được Twitter gửi tới Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Thư cho hay, khoảng 1 tháng kể từ ngày 9/5 sau khi đề xuất mua lại công ty Twitter, Elon Musk đã liên tục đề nghị những thông tin để có thể đánh giá xem có bao nhiêu trong số 229 triệu tài khoản của công ty là giả mạo.

Cổ phiếu của Twitter đã giảm hơn 4% vào thứ Hai, điều này có thể khiến các cổ đông tức giận, vào cuối tháng trước mọi người đã đệ đơn kiện Elon Musk khiến cho cổ phiếu Twitter giảm giá. Giá cổ phiếu của Twitter đã giảm tới 23% trong tháng trước.

Các luật sư cho biết trong thư rằng Twitter chỉ cung cấp thông tin chi tiết về các phương pháp thử nghiệm của công ty, họ lập luận rằng điều đó “không khác gì từ chối yêu cầu dữ liệu của Musk”. Elon Musk muốn có dữ liệu để xác minh nghi vấn về cách tiếp cận lỏng lẻo của Twitter.

Các luật sư nói rằng dựa theo thông tin mới nhất từ ​​Twitter, Elon Musk tin rằng công ty đang chống lại và chặn quyền thông tin của ông ấy theo thỏa thuận sáp nhập hồi tháng Tư.

Đây là một sự vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng đối với các nghĩa vụ của Twitter theo thỏa thuận sáp nhập và ông Musk bảo lưu mọi quyền phát sinh từ đó, bao gồm cả quyền không hoàn tất giao dịch và chấm dứt thỏa thuận sáp nhập”, bức thư viết.

Về vấn đề này giáo sư luật Brian Quinn của Đại học Boston cho biết, những động thái gần đây của Elon Musk cho thấy ông đang “tìm cách thoát khỏi thỏa thuận hoặc thứ gì đó có thể tạo đòn bẩy cho ông để thương lượng lại giá cả”. Tuy nhiên ông Brian Quinn cho biết khó có khả năng tiếp tục hầu tòa vì ông đã từ bỏ khả năng yêu cầu thẩm định thêm.

“Tôi nghi ngờ Musk muốn được cho phép bỏ cuộc”, ông Quinn nói. “Nhưng đến một lúc nào đó, hội đồng quản trị Twitter sẽ cảm thấy mệt mỏi với việc này và đâm đơn kiện yêu cầu một thẩm phán buộc Musk phải tuân theo thỏa thuận”.

CEO Parag Agrawal của Twitter cho biết, công ty luôn ước tính rằng ít hơn 5% tài khoản Twitter là giả mạo. Trong nhiều năm Twitter đã luôn báo cáo cho SEC về ước tính tài khoản bot, đồng thời cũng cảnh báo rằng ước tính có thể quá thấp.

Vấn đề về tài khoản bot cũng phản ánh quan tâm lâu nay của Elon Musk đối với những người dùng nổi tiếng tích cực nhất trên Twitter, họ là những người thường bị kẻ gian giả mạo nhằm quảng cáo lừa đảo tiền điện tử. Ông Musk dường như coi những tài khoản bot như vậy là một vấn đề đối với hầu hết người dùng Twitter khác cũng như đối với các nhà quảng cáo đặt quảng cáo trên nền tảng dựa trên số lượng người dùng thực mà họ mong đợi tiếp cận.

Các chuyên gia cho rằng Elon Musk không thể đơn phương từ bỏ thỏa thuận, nhưng điều đó đã không ngăn cản ông ấy hành động như thể ông ấy có thể. Nếu từ bỏ thương vụ, ông Musk có thể gặp rắc rối với khoản phí chia tay trị giá 1 tỷ USD.

Thỏa thuận mua lại Twitter cho phép Elon Musk rút lui khỏi thỏa thuận nếu công ty Twitter “gây ra vấn đề bất lợi nghiêm trọng” – vấn đề được định nghĩa đại loại là có thay đổi ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh hoặc tài chính của Twitter.

Luật sư Mike Ringler của Elon Musk cho biết, Twitter có nghĩa vụ cung cấp dữ liệu cho bất kỳ mục đích kinh doanh hợp lý nào cần thiết để hoàn tất giao dịch. Trong bức thư, luật sư Ringler nói rằng Twitter cũng phải hợp tác với những nỗ lực của ông Musk để đảm bảo nguồn tài chính cho thương vụ, bao gồm việc cung cấp thông tin mà ông “yêu cầu một cách hợp lý”.

Bức thư lập luận rằng ông Musk không cần phải giải thích lý do yêu cầu dữ liệu hoặc gửi “các điều kiện mới mà công ty tìm cách áp đặt các quyền theo hợp đồng của ông ấy đối với dữ liệu được yêu cầu”.

Theo thỏa thuận, Elon Musk có quyền truy cập vào dữ liệu của trung tâm mô hình kinh doanh Twitter để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang quyền sở hữu của mình.

“Nếu Twitter tự tin vào các ước tính spam công khai của mình, thì Musk không hiểu vấn đề công ty không muốn để ông đánh giá độc lập những ước tính đó...”, lá thư viết và bổ sung thông tin Elon Musk cam kết không tiết lộ hoặc giữ lại dữ liệu.