Hôm qua, 29/9, CEO của hãng SpaceX – Elon Musk – vừa tiết lộ thêm nhiều thông tin về kế hoạch tới Mặt Trăng và sao Hỏa, nhưng ông cũng đưa ra một ý tưởng khá táo bạo: dùng chính hệ thống tên lửa liên hành tinh đó để vận tải khoảng cách xa trên Trái Đất.

Ông Musk cũng trình chiếu video về ý tưởng này ngay trên sân khấu, khẳng định rằng hệ thống sẽ cho phép hành khách đi các chuyến bay đường dài trong chưa đầy 1 giờ, đa số là 30 phút, mà chi phí cũng chỉ tương đương với giá vé máy bay thương mại.

SpaceX sẽ dùng chính tên lửa lớn sắp ra mắt để đẩy một phi thuyền vào quỹ đạo Trái Đất. Phi thuyền này sẽ bay và đáp xuống bệ đáp ở gần các thành phố lớn. Cả tên lửa và phi thuyền lớn hiện vẫn đang trong lý thuyết, nhưng ông Musk hy vọng sẽ bắt đầu lắp ráp tên lửa trong 6-9 tháng tới.

Trong video, các hành khách sẽ lên chiếc tàu lớn khởi hành từ thành phố New York tới một bãi phóng nổi trên mặt nước. Ở đó, họ sẽ lên chính loại tên lửa mà ông Musk muốn dùng để đưa người lên sao Hỏa vào năm 2024. Nhưng thay vì bay lên hành tinh khác, ngay khi rời khỏi khí quyển, phi thuyền sẽ tách ra khỏi tên lửa và bay tới một thành phố khác – Thượng Hải.

Trong 39 phút và vượt qua 7000 dặm khoảng cách, phi thuyền lại bay vào bầu khí quyển và đáp xuống một bãi phóng khác trên mặt nước cũng hệt như cách các tên lửa Falcon 9 đáp thẳng đứng xuống đất. Các quãng đường khác có thể kể ra như: từ London tới New York hay Dubai trong 29 phút, từ Hồng Kông tới Singapore trong 22 phút…

Phương pháp vận tải như vậy giữa các thành phố là nhanh nhất từ trước tới nay. Phi thuyền sẽ đạt vận tối tối đa là 29.000 km/h, vượt xa máy bay siêu thanh Concorde.

Những câu hỏi…

Tên lửa mà Elon Musk nói rằng sẽ đưa bạn đến bất kỳ đâu trên Trái Đất trong chưa đầy 1 giờ (ảnh chụp/Youtube)

Ông Musk đưa ra ý tưởng này vào cuối bài thuyết trình, vì thế nhiều chi tiết của hệ thống vận tải vẫn còn chưa rõ ràng. Đa phần bài nói của ông là về tiềm năng mà hệ thống tên lửa mới sẽ thay thế cho toàn bộ các tên lửa Falcon mà hãng đang và sắp dùng. Chỉ có thể ước chừng rằng với kích cỡ của phi thuyền mà ông Musk mô tả, nó sẽ chở khoảng 80-200 hành khách, nhưng những chúng ta vẫn chưa biết những chi tiết cơ bản khác như thị phần ngành hàng không, các quy định an toàn, hay khi nào thì SpaceX sẽ thử nghiệm…

Một chuyến bay ra ngoài bầu khí quyển với khoảng thời gian trong trạng thái phi trọng lực hẳn sẽ rất thú vị với nhiều người, nhưng tốc độ cao như vậy chắc chắn sẽ gây áp lực nhiều hơn cho cơ thể, thậm chí, theo chuyên gia Brian Weeden mà trang TheVerge đăng tải, “lực gia tốc và lực G khi phóng và hạ cánh sẽ gây tử vong.”

Vả lại, SpaceX cũng mới chỉ đáp được tên lửa Falcon thành công 16 lần liên tiếp trong thời gian gần đây. Sự khác biệt sẽ rất lớn khi mang hành khách lên đó.

Quả là một ý tưởng gây cảm hứng lớn từ Elon Musk, nhưng vẫn còn quá nhiều câu hỏi mà ông cần trả lời.

Theo TheVerge,
Phong Trần tổng hợp

Xem thêm: