Phát biểu về vụ nổ tên lửa SpaceX khi đang thử nghiệm gần đây, chủ tịch công ty – ông Elon Musk cho biết vẫn chưa thể kết luận là do UFO hay các nguyên nhân bên ngoài khác.

Nghi vấn UFO

(ảnh chụp/video)
(ảnh chụp/video)

Theo tin tức từ website công nghệ Inverse, tên lửa Falcon 9 đã bất ngờ phát nổ khi tiến hành thử nghiệm bình thường vào ngày 1/9, phá hủy hoàn toàn vệ tinh trong khoang chứa hàng.

Video theo dõi thời gian thực ở hiện trường đã ghi lại được hình ảnh một vật thể không xác định bay nhanh qua hiện trường ngay trước khi có vụ nổ. Các nhà nghiên cứu UFO cho rằng đó là một đĩa bay tốc độ cao mà mắt thường không nhìn thấy được, chính nó đã gây ra vụ nổ.

Phe theo quan điểm UFO dường như đang thắng thế khi SpaceX dùng từ “dị thường” (anomaly) hàm ý rằng nguyên nhân vụ nổ không nằm ở tên lửa của họ.

no ten lua spacex

Elon Musk trả lời

Ngay sau vụ nổ, ông Elon Musk đăng trên Twitter rằng nguyên nhân có thể do vụ nổ khoang chứa oxy.

Khoảng 1 tuần sau, ngày 6/9, ông Musk mới cập nhật thêm trên Twitter, “Vụ nổ vẫn đang được điều tra, đây là sự cố khó khăn và phức tạp nhất của công ty trong 14 năm qua.”

Ông cho biết chi tiết thú vị: “Quan trọng là vụ nổ xảy ra khi tên lửa đang được tiếp nhiên liệu định kỳ bình thường. Động cơ không hoạt động và không có nguồn nhiệt nào hiện hữu.”

“Đặc biệt, chúng tôi đang cố tìm hiểu xem tiếng nổ nhỏ hơn phát ra vài giây trước khi quả cầu lửa xuất hiện. Có thể phát ra từ tên lửa hoặc cái gì đó khác.”

Hiện tại, SpaceX đang hợp tác cùng Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA), Cục công chúng vụ của không lực Hoa Kỳ và NASA để điều tra và phân tích vụ tai nạn bất ngờ này.

Một người dùng Twitter đã hỏi trực tiếp ông Musk: “Vài video trên Youtube cho thấy một vật thể nào đó đụng vào tên lửa, có đúng không?” Ông trả lời: “Chúng tôi vẫn chưa thể kết luận về lý do đó.”

Người dùng matt stohrer viết trên Twitter rằng: “âm thanh ở giây thứ 00:54 là tiếng mối nối kim loại bật ra do áp lực, VD: mối hàn hỏng trên thanh chống, bật các mối hàn…”

Elon Must đã trả lời: “Có khả năng lớn như vậy, nhưng chúng tôi không tìm thấy thông tin này trên cảm biến bất kỳ”

SpaceX hiện đang phân tích video theo dõi, công ty đã tuyên bố “Chúng tôi đang xem lại 3000 kênh quan trắc và dữ liệu video trong thời gian chỉ 35-55 mili giây.” Còn ông Musk thì yêu cầu mọi người có thông tin khác hãy gửi cho ông qua [email protected]

Trừ khi ông Musk và SpaceX có thể chứng minh rằng vụ nổ không phải do lỗi của họ, mà có thể là do bị tấn công, tất cả các cuộc phóng tên lửa khác sẽ bị trì hoãn cho tới ít nhất là tháng 3/2017.

Phong Trần

Xem thêm:

Leave a Reply