Các vụ cúp điện thường xuyên ở Nam Australia đã làm nóng lòng giới quan chức, họ bắt đầu tranh cãi, chính quyền liên bang thì đổ tội cho việc sử dụng năng lượng tái tạo… Các bộ dự trữ năng lượng quy mô lớn có thể giải quyết vấn đề, và một dòng tin nhắn Twitter đã đưa Elon Musk vào cuộc…

(ảnh: Dan Taylor / Heisenberg Media, CC 2.0)
(ảnh: Dan Taylor / Heisenberg Media, CC 2.0)

Bang Nam Australia đã phải vật lộn với vấn đề điện năng trong nhiều tháng trời, đã có nhiều nơi bị cúp điện kể từ tháng 9 năm ngoái. Thủ tướng Malcolm Turnbull còn tuyên bố tình trạng khấp cấp về năng lượng quốc gia. Trong bối cảnh đó, Lyndon Rive – cựu CEO của SolarCity, người đang đảm trách phó chủ tịch sản phẩm năng lượng của Tesla, nói với trang AFR của Australia rằng Tesla có thể giải quyết vấn đề này trong 100 ngày.

Mike Cannon-Brookes, một nhà khởi nghiệp ở thung lũng Silicon, đã đọc được thông tin trên bài viết này và nhắn Twitter hỏi Elon Musk xem ông nghiêm túc thế nào về nhận định này. Musk đã trả lời, “Tesla sẽ lắp đặt và vận hành hệ thống này trong 100 ngày kể từ khi ký hợp đồng, nếu không sẽ miễn phí. Đã đủ nghiêm túc với anh chưa?”

Như vậy là đủ đối với Cannon-Brookes, ông đề nghị chờ 1 tuần để ông giải quyết chuyện ngân sách và dàn xếp trong giới chính trị. Ông cũng hỏi giá thành, và Musk đáp: 250 USD/kWh giá trọn gói, cho hệ thống trên 100 MWh.

Các bộ pin của Tesla sẽ thu nạp năng lượng từ các tấm pin mặt trời vào ban ngày, để khi đêm đến, các tấm năng lượng không hoạt động thì mọi người vẫn có điện để sử dụng. Chức năng dự trữ này là buộc phải có đối với các dự án điện mặt trời hay điện gió quy mô lớn. Tesla đã ra mắt các bộ Powerpacks treo tường dùng cho gia đình, nhưng các dự án quy mô lớn thì mới chỉ đang phát triển.

Các bộ Powerpacks trên đảo Kauai, Hawaii (Ảnh: Tesla)
Các bộ Powerpacks trên đảo Kauai, Hawaii (Ảnh: Tesla)

Vậy Tesla có khả năng thực hiện cuộc cá cược này hay không? Musk luôn là người có những lời hứa táo bạo, nhưng gần đây, Tesla đã lắp đặt 396 bộ dự trữ điện Powerpacks (80 MWh) cho California trong 90 ngày. Nếu tăng công suất tại siêu nhà máy ở Nevada, công ty hoàn toàn có khả năng thực hiện lời hứa của Musk với Nam Australia trong 100 ngày, theo tính toán của Lyndon Rive.

Các pin dự trữ của Tesla có thể tăng độ tin cậy của hệ thống điện, từ đó giải quyết vấn đề thiếu điện và giá điện leo thang của Nam Australia. Đây có thể chỉ là một thương vụ rất bình thường của Tesla, nhưng Elon Musk vừa khéo léo biến nó thành câu chuyện được báo giới theo dõi và đưa tin.

Video: cận cảnh hệ thống điện mặt trời Tesla vừa lắp đặt trên đảo Kauai, Hawaii

Theo Inhabitat, Huffington Post,
Phong Trần tổng hợp

Xem thêm: