Không chỉ dừng lại ở xe điện, năng lượng sạch hay đưa con người lên sao Hỏa, tỷ phú Elon Musk mới đây lại tiếp tục tấn công lĩnh vực y học khi đầu tư một startup có tên gọi Neuralink phát triển công nghệ nhằm hợp nhất trí tuệ nhân tạo (AI) với não người.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Công ty Neuralink được thành lập vào cuối tháng 7 vừa rồi tại California. Công ty được đăng ký dưới hình thức là nghiên cứu về y học. Elon Musk đã ngầm nhắc đến sự tồn tại của Neuralink trong thời gian qua. Trong một hội nghị ở Dubai, ông đã nói: “Theo thời gian, tôi nghĩ có lẽ chúng ta sẽ thấy sự sáp nhập của trí thông minh sinh học và trí thông minh số.”

Elon Musk đã nhiều lần bày tỏ sự quan ngại về việc trí tuệ nhân tạo đang phát triển quá nhanh và có nguy cơ quay lại kiểm soát con người. Thông qua Neuralink, Elon Musk muốn giúp nhân loại đuổi kịp công nghệ trí tuệ nhân tạo và máy móc.

neuralink

Trên Twitter, Musk đã đề cập đến công nghệ “Neural Lace” (ren thần kinh) – một thuật ngữ minh họa cho giao diện não-máy tính, nhằm mục đích gia tăng hiệu suất não bộ, và cho phép người dùng tương tác với thiết bị điện tử dễ dàng.

Công nghệ Leural Lace, giúp tạo ra một lớp “kỹ thuật số”, nằm phía bên ngoài vỏ não của chúng ta. Đây thực chất là một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể kết nối trực tiếp với não người, nó có thể giúp con người đạt được những trình độ cao hơn tương tự AI. Khi cấy các điện cực siêu nhỏ vào não, bộ não có thể kết nối với máy tính và xử lý một lượng thông tin khổng lồ với tốc độ cực nhanh.

Thực tế, khái niệm giao diện não-máy tính vẫn chỉ tồn tại trong khoa học viễn tưởng,  bởi lẽ việc cấy ghép não là vô cùng nguy hiểm. Do đó, bước đầu tiên của Neuralink sẽ dừng ở cấy ghép những điện cực đơn giản, giúp điều trị các căn bệnh rối loạn thần kinh khó chữa. Trước đó, trong lĩnh vực y học, mảng điện cực và mô cấy ghép cũng đã được sử dụng để giúp cải thiện tác động của bệnh Parkinson, động kinh hay các bệnh liên quan đến não.

Elon Musk tin rằng công nghệ này sẽ hoàn thiện trong khoảng 4 hoặc 5 năm nữa, và sẽ còn một chặng đường dài để tiến tới hoàn thiện quá trình hợp nhất não người với trí tuệ nhân tạo.

Minh Nhật (T/H)

Xem thêm: