Tối 28/9 tại phía Nam bang Texas, CEO của tập đoàn SpaceX, ông Elon Musk đã cho ra mắt nguyên bản phi thuyền Starship đầu tiên với vỏ thép sáng bóng và hình dáng có phần ngắn hơn so với các tàu vũ trụ đi trước.

(Ảnh: SpaceX)

Đây là phi thuyền sẽ hiện thực hóa giấc mơ chinh phục sao Hỏa của vị tỷ phú công nghệ. Trên thực tế, chỉ vài giờ sau khi một nhóm kỹ sư, kỹ thuật viên của công ty SpaceX hoàn thành việc lắp ráp nguyên mẫu phi thuyền Starship, ông Musk đã cho ra mắt sản phẩm này đến với công chúng tại một xưởng đóng tàu bên sông Rio Grande, nơi ông dự định chế tạo thêm nhiều tàu ​​vũ trụ như Starship trong tương lai.

Nguyên mẫu xuất hiện phía đằng sau Musk khi ông tiến hành diễn thuyết trước đám đông hàng trăm người, bao gồm nhân viên, cư dân địa phương tại Brownsville (Texas, Hoa Kỳ), các thị trấn lân cận và giới truyền thông.

“Đây là điều truyền cảm hứng nhất mà tôi từng thấy,” Musk chia sẻ trước đám đông phấn khích. Trong khoảnh khắc này, sao Hỏa dường như trở nên gần hơn một chút so với trước đây.

Những tiến bộ nhanh chóng

Ba năm trước ở Guadalajara, Mexico, Elon Musk đã lần đầu tiên chia sẻ tham vọng về việc đặt chân lên sao Hỏa. Ông nói về một con tàu vũ trụ lớn, liên hành tinh (lúc đó nó chưa được đặt tên là Starship) và một tên lửa đẩy khổng lồ với hàng chục động cơ có thể chở 100 người lên Sao Hỏa cùng lúc.

Tại thời điểm đó, đây được xem là kế hoạch có phần táo bạo và điên rồ, chẳng thua kém khoa học viễn tưởng là bao.

>> Đây là cách SpaceX sẽ đưa chúng ta tới sao Hỏa (Video)

Ba năm trước, ý tưởng về một tên lửa a9 sở hữu sức mạnh của 37 động cơ dường như là điều bất khả thi. Sau đó, vào đầu năm 2018, công ty đã cho ra mắt một tên lửa có tên Falcon Heavy với 27 động cơ.

Ba năm trước, việc hạ cánh và cất cánh nhiều lần đối với một tên lửa khổng lồ được xem là chuyện xa vời. Tuy nhiên, hiện tại, SpaceX đã làm được điều này tới hàng chục lần.

>> Video: Cảm xúc của Elon Musk khi tên lửa Falcon 9 hạ cánh thành công

Phi thuyền Starship đầu tiên của SpaceX đặt tại Texas sẽ mang tên là Starship Mk 1, cao khoảng 50m, dự tính có thể phóng vào không gian, bay tới Mặt trăng hoặc Sao Hỏa và quay trở về Trái đất.

Có thể trong vòng một hoặc hai tháng nữa, phi thuyền này sẽ phóng thử lên độ cao 20km. Bên cạnh đó, công ty cũng đang xây dựng một nguyên mẫu thứ hai có tên Mk 2, tại vùng Cocoa, Florida (Hoa Kỳ). SpaceX sẽ bắt đầu phát triển phiên bản thứ ba ở Texas vào cuối mùa thu năm nay.

Mỗi thiết kế đều sẽ được tái sử dụng. Các kỹ sư sẽ tìm cách giảm thiểu khối lượng của chúng. Cụ thể, SpaceX muốn cắt giảm khối lượng của nguyên mẫu Mk 1 từ 200 tấn xuống còn 110 tấn nhằm tối đa hóa khả năng bay. Tàu vũ trụ Starship với trọng lượng tối ưu sẽ có thể nâng được 150 tấn hàng vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp, ông Musk cho biết.

Theo dự kiến, một tên lửa đẩy khổng lồ mang tên Super Heavy sẽ bay vào quỹ đạo trong năm tới.

Vì sao phi thuyền Starship có vỏ thép nặng?

Phi thuyền Starship trong không gian (Ảnh: SpaceX)

Trong buổi thuyết trình, ông Musk cũng đưa ra một số thông tin cập nhật về những thay đổi trong thiết kế của con tàu Starship. Trên thực tế, ông đã dành nhiều thời gian nhất để nói về phần vỏ ngoài của nó. “Thiết kế phần vỏ ngoài bằng thép không gỉ là quyết định sáng suốt nhất của chúng tôi,” CEO của SpaceX nói.

Musk cho hay, thép nặng hơn hợp chất carbon hoặc vật liệu chứa nhôm được sử dụng trong hầu hết các tàu vũ trụ, nhưng nó có đặc tính nổi trội về nhiệt. Cụ thể, thép không gỉ 301 không bị giòn ở nhiệt độ cực lạnh và chỉ nóng chảy ở 1500 độ C. Do vậy, con tàu Starship chỉ cần một tấm lá chắn cách nhiệt thông thường giống như thủy tinh.

Một điểm cộng khác là chi phí – bởi vì SpaceX tự bỏ tiền túi xây dựng tàu thám hiểm không gian và tái sử dụng với số lượng nhiều. Vật liệu sợi carbon có giá khoảng 130.000 USD/tấn còn thép không gỉ được bán với giá 2.500 USD/ tấn, ông Musk chia sẻ.

“Thép dễ hàn và chịu được thời tiết”, Musk cho biết thêm. “Chúng ta có thể hàn nó ở bên ngoài mà không cần đến phải đến nhà máy. Thú thật, tôi rất yêu thép.”

Theo Arstechnica,
Phan Anh biên dịch

Leave a Reply