Tỷ phú Elon Musk, CEO của 2 công ty SpaceX và Tesla, không chỉ được biết đến là người giàu nhất thế giới hiện nay, mà còn bởi những tuyên bố gây sốc của mình, đặc biệt là trên Twitter. Mới đây, ông đã nói về các robot mà Tesla đang phát triển, rằng robot Optimus có thể “đóng một vai trò nào đó” trong sự ra đời của AGI (Trí tuệ Nhân tạo Tổng hợp). Đó là trí tuệ nhân tạo có thể sánh ngang hoặc thậm chí vượt xa trí thông minh của con người.

thông minh
CEO Elon Musk. (Ảnh: Naresh111/Shutterstock)

Nhóm nghiên cứu và phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) của Tesla hiện đang nghiên cứu “bộ não” cho những chiếc xe tự lái của công ty. Các kỹ sư có thể sẽ sớm tạo ra một trí tuệ nhân tạo có khả năng cảm nhận.

Khi nghĩ về những con robot có tri giác, chúng ta có thể nghĩ ngay đến những con robot trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, hầu như luôn kết thúc bằng việc tấn công con người. Mặc dù vậy, dường như ông Musk đã có một phương pháp để tránh thảm họa.

Theo thông tin, AI điều khiển xe ô tô của Tesla sẽ có thể tích hợp thông tin và dữ liệu từ môi trường của nó trong thời gian thực. Trước sự bùng nổ của robot tự động và học máy, cựu giám đốc Google, Mo Gawat, vào năm 2021 đã cảnh báo về sự gia tăng không thể tránh khỏi của các robot giết người như được thấy trong những bộ phim như “Terminator (Kẻ hủy diệt)”.

Khi giới thiệu về robot của Tesla, ông Elon Musk cho biết rằng “dù sao thì robot có tri giác cũng sẽ xuất hiện”. Khi được hỏi về khả năng xảy ra một AGI nổi loạn, ông Musk trả lời rằng Tesla sẽ cố gắng hết sức để giữ quyền kiểm soát. Ông nói thêm rằng việc kiểm soát robot phi tập trung sẽ rất quan trọng mà không đưa ra chi tiết.

Theo Gadgettendency,

Phan Anh

Xem thêm: