Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới hiện nay, đã tuyên bố rằng sẽ mất từ 5 – 10 năm để SpaceX có thể đưa con người lên sao Hỏa. Tuy nhiên, yếu tố hạn chế chính hiện tại là vấn đề liên quan đến tiền bạc. Theo ông, chi phí để người lên Hành tinh Đỏ vào thời điểm này là quá đắt đỏ. Bên cạnh đó, CEO SpaceX còn chia sẻ thêm rằng đến năm 2050 ông hy vọng sẽ có 1 triệu người sinh sống trên sao Hỏa.

đưa con người
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Paul Sancya/Shutterstock)

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn, người dẫn chương trình Fridman đã hỏi ông Musk rằng khi nào thì SpaceX sẽ đưa con người lên sao Hỏa. Vị tỷ phú này đã không phản hồi ngay lập tức mà mất gần 20 giây để suy nghĩ, sau đó, ông cho biết trong trường hợp suôn sẻ nhất thì thời gian sẽ là khoảng 5 năm, còn trong trường hợp tệ nhất là 10 năm.

Một yếu tố quyết định đến việc đưa con người lên Hành tinh Đỏ là thiết kế phương tiện. Ông Musk cho hay: “Starship là loại tên lửa phức tạp và tiên tiến nhất từng được chế tạo”. Ngoài ra, CEO SpaceX nói thêm rằng Starship được tối ưu hóa trên cơ sở giảm thiểu chi phí cho mỗi tấn vật phẩm đưa lên quỹ đạo và cuối cùng là chi phí cho mỗi tấn lên bề mặt sao Hỏa.

Hiện tại, ông Musk cho hay rằng tiền bạc là yếu tố gây ra hạn chế. “Bạn không thể bay đến sao Hỏa với giá một nghìn tỷ USD. Không một số tiền nào có thể giúp bạn có tấm vé lên Hành tinh Đỏ”, ông chia sẻ.

Ông Musk nói rằng mình không chỉ muốn cắm cờ và để lại dấu chân trên sao Hỏa, rồi không quay lại nữa trong 50 năm, như những gì chúng ta đã làm với Mặt Trăng. Trước đó, ông từng cho biết trên Twitter rằng SpaceX đặt mục tiêu sẽ hạ cánh Starship lên sao Hỏa trước năm 2030. Theo ông, việc xây dựng căn cứ tự duy trì đầu tiên là điều thật sự khó khăn.

Theo Tech Spot,

Phan Anh

Xem thêm: